เรื่องย่อ : เรือนกาหลง

กาหลง  สาวงามประจำหมู่บ้าน  โยกย้ายขยับแขนขาด้วยลีลาอ่อนช้อย  ตามท่วงทำนองเสียงระนาดของ  ไม้  หนุ่มคนรักที่เพาะบ่มความรักมายาวนาน…ไม้สัญญาจะเร่งทำงานเก็บเงินมาสู่ขอกาหลง ..โชติ  นักเลงหัวไม้ลูกชายผู้ใหญ่บ้าน  เข้ามาแย่งชิงกาหลง อ้างว่าแม่ของกาหลงสั่งให้มารับตัว… กาหลงดิ้นขัดขืนไม่ยอมไป.. เตะต่อยถีบโชติแต่ไม่อาจสู้แรงชาย..ไม้จึงใช้วิชาหมัดมวยโบราณเล่นงานโชติและลูกน้อง  พวกโชติหมดหนทางสู้   แม่กลอย แม่ของกาหลงเข้ามาตบตีไม้  ที่ขัดคำสั่งห้ามคบหากาหลง  แม่กลอยไม่ต้องการลูกเขยเด็กวัดไร้ญาติ  พร้อมบังคับกาหลงเป็นเมียโชติ  ชีวิตจะได้สุขสบาย   กาหลงยืนยันความรักที่มีต่อไม้  ไม่ว่าจะเป็นจะตายขอเคียงคู่อยู่กับไม้  แม่กลอยโกรธในความดื้อรั้นของลูกสาว  จับกาหลงมัดโบยไม้ใต้ถุนเรือน!!

ไม้สงสารกาหลงและเสียใจที่ไม่มีเงินสู่ขอได้….ตัดสินใจพากาหลงหนีไปตายดาบหน้า…ระหว่างทางหนีที่บึงบัว..กาหลงเปลี่ยนใจไม่อยากทิ้งแม่…เพราะเธอเปรียบเสมือนเสาหลักของบ้านคอยทำนาหาเงินและดูแลชบา,กาเหว่า  หลานสาวหลานชายที่กำพร้า  ไม้เข้าใจความรู้สึกกาหลง  ร้องไห้โฮที่ชาตินี้คงไม่ได้เคียงคู่อยู่กับกาหลง…กาหลงสงสารชายคนรักโผเข้าสวมกอดไม้…ร้องไห้น้อยใจในชะตาชีวิต……

ช่วง พ่อของโชติ  ทวงหนี้สินที่แม่กลอยติดการพนัน  โชติต่อรองให้ยกกาหลงแล้วจะให้เงินอีกโข  แม่กลอยยอมตกลงทันที   กาหลงเสียใจที่ต้องเป็นเมียโชติ…พุดจีบ  ลูกเศรษฐีเพื่อนสนิทกาหลง.. ขอร้องให้ แม่อิ่ม  นำเงินมาใช้หนี้ช่วยกาหลง  แม่อิ่มรักและเอ็นดูกาหลงเหมือนลูก…ใช้หนี้แทนแม่กลอยจนหมด  แต่ขอร้องให้แม่กลอยยกกาหลงให้ไม้..แม่กลอยเห็นแก่บุญคุณที่แม่อิ่มคอยช่วยเหลือมานาน  เรียกไม้เข้าพบและตั้งเงื่อนไข..ภายในหนึ่งเดือน หากปลูกเรือนไม่เสร็จ….จะยกกาหลงให้โชติ!

 ไม้ขอบใจพุดจีบที่ช่วยเหลือ..พุดจีบอวยพรให้ไม้สมหวังในรัก  ทั้งๆที่ความจริงแล้ว 

พุดจีบมีใจให้ไม้มานาน   เธอทำได้เพียงเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อให้คนรักสมหวัง…

โขงกับจอก เพื่อนรุ่นน้องศิษย์ร่วมวัด   เรียกประชุมพลพรรคช่วยเหลือไม้ 

มัคทายกเฟื้อง เสนอความคิดให้ต่อยมวยหาเงิน เพราะเฟื้องเป็นครูมวย  สัปเหร่อขาว  สั่งให้เปิดวิกเล่นลิเก  เพราะสัปเหร่อขาวเป็นลิเกเก่า  สองเสือเฒ่าจึงเปิดศึกปะทะคารม  เนื่องจากมีปมแย่งชิงความเป็นญาติผู้ใหญ่ที่คอยเลี้ยงดูไม้เด็กกำพร้า..โขงกับจอกต้องนิมนต์ หลวงตา มาสงบศึก  หลวงตาเทศนาธรรม “อยากได้ดีก็ทำดี  อยากได้ไม้ก็ไปหาไม้”…..ไม้กับกาหลงตีปริศนาธรรมออก…รีบช่วยกันกวาดลานวัด  เล่นลิเกรับบริจาคไม้สร้างเรือน! 

ชาวบ้านที่รักใคร่ชอบพอกาหลงและไม้  ต่างงัดฝาบ้าน,พื้นบ้าน,ชานระเบียงแบ่งปันไม้ให้คู่รัก..สัปเหร่อขาวงัดฝาโลงมาร่วมด้วย   อบเชย  น้องสาวของโชติ   อยากได้ไม้มาทำผัว  สั่งให้ เผื่อน  ขี้ข้าคนสนิทไปขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ  ถูกพวกโขงและจอกสกัดทัพไว้ได้… กาหลงซึ้งน้ำใจที่ชาวบ้านร่วมช่วยเหลือ   สัญญาจะหาโอกาสตอบแทนน้ำใจทุกคน….ไม้เร่งลงมือปลูกเรือนทันที!

โชติกลัวจะเสียกาหลง  ขอให้ช่วงไปสู่ขอกาหลงชิงตัดหน้าไม้   แต่ช่วงต้องการพุดจีบมาเป็นสะใภ้…ถึงจะสมน้ำสมเนื้อ…โชติสารภาพว่าไม่ได้รักกาหลงแค่อยากเอามาทำเมียหักหน้าไม้…

ช่วงเสนอให้โชติฉุดกาหลง!

ไม้สร้างเรือนหอจนเสร็จ…แต่งหล่อร้องลิเกนำพานดอกไม้ไปสู่ขอ..แม่กลอยเล่นแง่บอกให้หาเงินใส่พานให้สมเกียรติ  กาหลงเสียใจที่แม่กลับคำ..ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายให้รู้แล้วรู้รอด….

ไม้เตือนสติให้กาหลงสู้กับอุปสรรค…เขายอมทำตามข้อเรียกร้องของแม่กลอย….ออกเดินทางไปต่อยมวยคาดเชือกหาเงินที่ต่างหมู่บ้าน….

ก่อนเดินทาง…กาหลงพาไม้ไปสาบานรักที่ศาลเจ้าไทรทอง  ไม้สาบาน “จะรักกาหลงคนเดียวไม่เสื่อมคลาย”  ส่วนกาหลงตั้งจิตอธิษฐาน…“ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย.. จะรอคอยไม้อยู่ที่เรือน

ทั้งสองไม่รู้เลยว่า…การตั้งจิตอธิษฐานในครั้งนั้น ..จะเป็นพันธนาการผูกมัดทั้งสองไว้..

ตะวันเคลื่อนเดือนคล้อย…กาหลงรอคอยไม้ที่เรือน  เสียงฝีเท้าก้าวขึ้นบ้าน  กาหลงคิดว่าเป็นไม้แต่กลับเป็นโชติบุกมาขืนใจ   กาหลงดิ้นรนต่อสู้วิ่งหนีจากเรือนท้ายหมู่บ้านไปถึงต้นไทรทอง….กาหลงกราบเท้าร้องขอให้ปล่อยตัว…..โชติหน้ามืดตามัวไม่ฟังเสียง   กาหลงไม่ยอมตกเป็นเหยื่อ  ดิ้นขัดขืนคว้ามีดของโชติปาดหน้าและจ้วงแทงโชติ..

สิง  ลูกน้องมือขวาเข้ามาช่วยโชติไว้….โชติโกรธจัดต่อยกาหลงสลบ   สั่งให้ลูกน้องนำกาหลงไปฆ่า!

ไม้ต่อยมวยชนะได้เงินก้อนโต   รีบเดินทางกลับไปหากาหลง..

มั่น,วันและขาบ  ลูกน้องโชติ จับกาหลงมัดเท้าผูกก้อนหิน  โยนถ่วงน้ำที่บึงบัว  .. กาเหว่านั่งตกปลาเห็นเหตุการณ์ร้องเสียงหลง…ลูกน้องโชติกลัวความผิด  รีบไล่ล่าฆ่าปิดปากกาเหว่า….กาหลงจมอยู่ใต้น้ำฟื้นตัวได้สติ….ดิ้นรนจะว่ายน้ำเอาชีวิตรอด…แต่หินดึงรั้งตัวจมลง..ด้วยแรงรักที่มีต่อไม้  กาหลงไม่พร้อมยอมตาย….กลั้นใจแก้เชือกที่มัดเท้าจนหลุดแล้วดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ…ร้องไห้ดีใจที่เอาชีวิตรอดมาได้….

ส่วนกาเหว่าหนีการไล่ล่าของพวกมั่น  ซ่อนตัวในเรือพ่อค้าซึ่งออกเดินทางไปต่างเมือง  พวกมั่นจึงต้องลงเรืออีกลำ…ตามไปฆ่ากาเหว่า…

พุดจีบแปลกใจที่กาหลงหายไปจากเรือน  ออกตามหามาเจอตัวที่บึงบัว   กาหลงไม่กล้าเล่าความจริง  เพราะโชติขู่จะฆ่าแม่กลอยหากกาหลงเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น….กาหลงจึงโกหกว่ามาเก็บบัว   แล้วรีบกลับเรือนไปรอคอยไม้ตามสัญญา….พุดจีบได้แต่สงสัยในท่าทีของกาหลง

กาหลงกลับมายืนรอคอยการกลับมาของไม้….ไม้ก้าวขึ้นเรือนพร้อมเงินก้อนโตที่จะสู่ขอกาหลง  ทั้งสองโผเข้ากอดด้วยความรัก..ไม้พร่ำพรรณาถึงความรักที่จะอยู่กับกาหลงชั่วนิรันดร์ .กาหลงน้ำตาไหล..ไม่อาจบอกความจริงสิ่งที่เกิดขึ้น…เธอสัญญาจะรักไม้และซื่อสัตย์กับไม้จนวันตาย…

โชติตกใจที่กาหลงไม่ตาย  สั่งให้สิงออกไปสืบ จึงรู้ว่าพวกมั่นลงเรือไปต่างเมือง…โชติคิดว่าลูกน้องกลัวความผิด ปล่อยตัวกาหลงแล้วหนีไป….โชติคิดกำจัดกาหลงให้ได้  เพราะกลัวกาหลงแฉเรื่องระยำ เหมือนครั้งที่โชติขืนใจ จำปา  จำปาจะไปบอกทุกคน  โชติจึงจับผูกคอที่ต้นไทรทอง  แล้วสร้างสถานการณ์ว่าจำปาผูกคอฆ่าตัวตาย!!

ชบาทุกข์ใจที่กาเหว่าหายตัวไป  กาหลง,ไม้และชาววัดช่วยกันตามหา  ยายแจ่ม,ยายมา,ตาสร  ขาเม้าท์ประจำตลาด  รายงายข่าวว่าเห็นกาเหว่าวิ่งลงเรือสินค้า…ทุกคนคิดว่ากาเหว่าหนีเที่ยวเหมือนที่ผ่านมา ..รอคอยให้กลับมาเองแล้วจะเฆี่ยนให้หลาบจำ

ในที่สุดวันงานมงคลมาถึง…กาหลงแต่งชุดเจ้าสาวสีสด….จัดเตรียมดอกไม้ทำพิธี…กาหลงต้องการดอกบัวบูชาพระ…จอกอาสาไปเก็บให้….ทุกคนรอคอยอยู่นานมาก  จอกกลับมาพร้อมดอกบัวในมือ  มีอาการเหม่อลอย   เจอหน้ากาหลงก็ชักดิ้นชักงอเสียสติ……โขงลงความเห็นว่าจอกโดนผีเข้าเพราะเยี่ยวรดจอมปลวกที่ต้นไทรทอง    ไม้รีบหามจอกไปให้หลวงตารดน้ำมนต์  กาหลงกลัวเสียฤกษ์จึงลงมือไปเก็บดอกบัวที่บึงเสียเอง  พิธีแต่งงานดำเนินไปจนเสร็จ

กาหลงทำหน้าที่ภรรยาที่แสนดี  มีความรักเข้าอกเข้าใจ  กลายเป็นเงาของกันและกันกับไม้   ใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุข    แต่การกลับมาของกาเหว่าก่อให้เกิดเรื่องราวมากมาย  เรื่องราววุ่นวายซับซ้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากแรงรัก  แรงอธิษฐาน ที่กลายเป็นเครื่องพันธนาการผูกมัดกาหลงไว้กับไม้   ทำให้กาหลงถลำลึกพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาความรักที่เธอมีให้ไม้ชั่วนิรันดร์ …..

ที่มา:  บริษัท พอดีคำ จำกัด
บันทึกภาพ:  บริษัท พอดีคำ จำกัด
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด TV and Drama Update และ Tag: , , , , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อ๋อม,ปุ๊กลุก,พีค,เกรซ,มิกค์” ออนทัวร์แจกปฎิทิน มอบความสุขแก่แฟนๆ ทั่วประเทศ

“อ๋อม-นิว-เซฟ” ขอน้อมนำทุกคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านละครเทิดพระเกียรติ “ใต้ร่มพระบารมี” มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต >>

“นิว วงศกร” เยือนบ้านเกิด ชวนชาวโคราชลิ้มรสอาหารเมืองเหนือ

“ช่อง 7 สี” ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

‘นิว’ ชวนดู ‘สาปดอกสร้อย’ สยองมากกว่าหวาน