ท็อปส์จัด “เอ็กซ์คลูซีฟ ทริป แอท ดอยอินทนนท์” สัมผัสชีวิตในอ้อมโอบของดอกไม้ ตามรอยเส้นทางพระราชกรณียกิจ

บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด มอบประสบการณ์สุดล้ำค่าให้กับลูกค้าสมาชิก สปอต รีวอร์ด คาร์ด คนพิเศษต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 กับกิจกรรมตามรอยพระราชา “ท็อปส์…เอ็กซ์คลูซีฟ ทริป แอท  ดอยอินทนนท์” เดินทางสู่ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย สัมผัสวิถีชิวิตเกษตรกรและชาวบ้าน เยี่ยมชมแหล่งผลิตสินค้าโครงการหลวง และรับประทานอาหารรสเลิศจากฝีมือคุกกิ้งกูรู เชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ที่นำวัตถุดิบสดใหม่จากโครงการหลวง มาบรรจงรังสรรค์ขึ้นเป็นเมนูพิเศษในบรรยากาศสุดโรแมนติกท่ามกลางขุนเขา ดอกไม้ และ ลมหนาวบนยอดดอย ณ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์  จ.เชียงใหม่

top (4)

ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด รับหน้าที่เป็นหัวหน้าไกด์กิตติมศักดิ์นำลูกค้าคนพิเศษ ตามรอยเส้นทางพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีผู้อำนวยการสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ สมชาย เขียวแดง ให้การต้อนรับและบอกเล่าถึงรายละเอียดการก่อตั้งและการดำเนินงานของโครงการหลวงว่า “ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ก่อตั้งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2522 ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือ ส่งเสริมการพัฒนาอาชีพตลอดจนคุณภาพชีวิตให้กับราษฎรในพื้นที่ ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งและปกาเกอญอ(กะเหรี่ยง)ให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง ก่อนการก่อตั้งโครงการนั้นสภาพพื้นที่ป่าส่วนใหญ่ถูกบุกรุก ทำไร่ฝิ่น ไร่เลื่อนลอย ส่งผลให้ป่าที่เคยสมบูรณ์กลายสภาพเป็นป่าเสื่อมโทรมจากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้พระราชทานแนวทางในการฟื้นฟูแก้ไขพื้นที่และพัฒนาเป็นที่ทำกินแก่ราษฎรชาวเขา เพื่อเป็นสถานีวิจัยรวบรวมพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับเมืองหนาว ไม้ผลเมืองหนาว พืชผัก พืชไร่ รวมถึงงานประมงบนพื้นที่สูง และได้รับการโปรดเกล้าให้เป็น “สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์” ในปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมา จากวันแรกๆ ถึงวันนี้โครงการหลวงมีความสำเร็จมากมาย สามารถสร้างรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวไทยภูเขา มีพืชผักผลิตผลทางการเกษตรหลากหลายชนิด    หล่อเลี้ยงคนเมืองอย่างเราๆให้ได้รับประทานผักสดที่อร่อยมีคุณภาพและปลอดภัย สร้างความสุขให้ ทั้งผู้ปลูก ผู้รับซื้อ และ ผู้บริโภค นับเป็นพระอัจฉริยภาพและพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่ทรงพลิกฟื้นผืนดินเสื่อมโทรมให้กลับกลายเป็นผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ อย่างแท้จริง“

top (17)

top (27)

ตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืนของทริปนี้ คุณหล่อน-ภัทรพร เล่าว่า ได้จัดเตรียมงานร่วมกับโครงการหลวงมานานเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าสปอต รีวอร์ด คาร์ด เริ่มต้นจากเยี่ยมชม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย (ม่อนแจ่ม) แหล่งส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่เกษตรกร เพื่อเพิ่มความรู้และทักษะในการประกอบอาชีพทางการเกษตร เยี่ยมชมแปลงวิจัยและสาธิตผักไฮโดรโปนิกส์ พร้อมชิมชาสมุนไพร และสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 สดๆจากไร่, ชื่นชมความสวยงามของกุหลาบนานาชนิดกว่า 200 สายพันธุ์ ที่ม่อนกุหลาบห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง  พร้อมลิ้มรสไอศครีมอะโวคาโด และน้ำผักกาดปั่นผสมเสาวรส และดินเนอร์มื้อพิเศษที่เตรียมไว้ให้กับลูกค้าในค่ำคืนแรกกับบรรยากาศสกายเลาจน์ ดื่มด่ำกับทิวทัศน์ยามค่ำคืน ณ สโมสรอินทนนท์ ผสานกับอาหารสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากฝีมือคุกกิ้งกูรู งานนี้ เชฟเอียน พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ปลื้มสุดๆ ที่ได้บินตรงมาปรุงอาหารต้อนรับคณะท็อปส์ด้วยตัวเอง ซึ่งเชฟเอียนได้จัดเตรียมเมนูสุดพิเศษทั้งคาวหวาน 5 คอร์สเมนู เป็นการทำอาหารแบบฟาร์มทูเทเบิลอย่างแท้จริง โดยนำวัตถุดิบชั้นยอดคัดมาสดๆ จากโครงการหลวง เริ่มด้วย สลัดนิซัวมะเขือเทศแอรูมและคาเวียร์ปลาสเตอร์เจียน, สลัดปลาเทราต์รมควัน ครีมเปรี้ยว คาเวียร์ปลาเทราต์ ดอกแพนซี่และน้ำสลัดเชอวิลวินเนกาเร็ต, ซุปกุ้งแยบบี้บูยาเบสเคลฟิชครีมบรั่นดีที่ใช้น้ำซุป จากกุ้ง ปลา ปู ปั่นพร้อมผักสมุนไพรนานาชนิด ทานคู่กับขนมปังกรอบเมลบา, สเต็กอกไก่เบรสพันธุ์ฝรั่งเศสกับซอสบลองเคดเห็ดผักรากโครงการหลวง และปิดท้ายด้วยของหวานพานาค็อตต้า วนิลาสดกับสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 พร้อมขับกล่อมด้วยบทเพลงคลาสสิกสุดไพเราะ ท่ามกลางบรรยากาศลมหนาวสุดแสนโรแมนติกยามค่ำคืนกลางหุบเขา

top (10)

top (21)

แถมยังได้อิ่มบุญในโครงการ ไร่นี้คือการ “ฮัก” ปีที่ 2 ด้วยการร่วมกันมอบเสื้อกันหนาว ขนม พร้อมร่วมบริจาคเงินให้กับนักเรียน และครู โรงเรียนนิยมไพรผาหมอน เพื่อเป็นทุนการศึกษา สร้างโรงเรือนเพาะเห็ด และกิจกรรมเพื่อชุมชน ก่อนปิดทริปครั้งนี้ คุณหล่อน ได้พาชาวคณะเข้าเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้งานประมงบนพื้นที่สูง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงปลาเขตหนาวที่ใกล้จะสูญพันธุ์ 2 ชนิด คือ ปลาเรนโบว์ เทราต์ และปลาสเตอร์เจียน โดยนักวิชาการด้านการประมง สานนท์ น้อยชื่น เล่าว่า “ปลาเรนโบว์ เทราต์ เป็นปลาที่มีรสชาติดี มีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว(Omega 3) ช่วยลดปริมาณคลอเรสเทอรอลในเส้นเลือด ปัจจุบันหน่วยวิจัยประมงน้ำจืดบนพื้นที่สูงอินทนนท์ สามารถเพาะเลี้ยงปลาเรนโบว์ เทราต์ เพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศได้ปีละ 18-20 ตัน  ส่วนปลาสเตอร์เจียนนั้น ได้นำเข้าไข่มาทดลองฟักที่ศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดดอยอินทนนท์ ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในสภาพพื้นที่อากาศหนาว ไม่เกิน 20 องศาเซลเซียส ปัจจุบันไข่ปลาสเตอร์เจียนจะนิยมบริโภคมากที่สุดโดยรีดไข่ออกมาเป็น “ไข่คาร์เวียร์” สร้างรายได้ให้ประชาชนได้ตลอดทั้งปี”

เรียกได้ว่ากิจกรรม “ท็อปส์ เอ็กซ์คลูซีฟ ทริป แอท ดอยอินทนนท์” ครั้งนี้มอบประสบการณ์ ล้ำค่า สุดประทับใจให้กับผู้ร่วมทริปที่ไม่อาจลืมเลือนได้ คือการได้ตามรอยพระอัจฉริยภาพ และพระอุตสาหะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการพลิกฟื้นผืนดินและพลิกชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ และทุกท่านสามารถร่วมสนับสนุนสินค้าและผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวงที่บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล นำมาจำหน่ายมากกว่า 130 รายการได้ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ทุกสาขา เพื่อเป็นการส่งเสริมการดำเนินงานของโครงการหลวง สร้างรายได้และร่วมส่งเสริมสินค้าเกษตรกรไทย

ที่มา:  โพลีพลัส พีอาร์
บันทึกภาพ:  โพลีพลัส พีอาร์
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด PR Update และ Tag: , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห้างแตก!! ‘ท็อปส์’ ชวน #ฟิล์มธนภัทร #ทีมบอสวศิน ร้องเพลงรัก อ้อนแฟน พร้อมรณรงค์ เซย์โน งดใช้ถุงพลาสติก >>

ฟิล์ม ธนภัทร ร่วมงาน “ท็อปส์…ชวนทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม”

#เวียร์ศุกลวัฒน์ เตรียมโชว์เปิดงาน ท็อปส์ทำนำชุมชนยั่งยืน วันพฤหัสบดีที่ 29 มี.ค นี้ที่เซ็นทรัล พลาซาบางนา

เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ชวน 2 หนุ่ม คิมม่อน – คอปเตอร์ จิ้นทะลุจอ แท็กทีมประชันฝีมือ ทำอาหารเกาหลีคู่กันครั้งแรกสุดฟิน >>

‘แพทริเซีย’ แจกความสดใสทะลุใจ แดนซ์โชว์เปิดงาน เทสต์ ออฟ บาวาเรีย สุดอลังการ!! >>