เจาะใจ 6 นักแสดงนำใน The Last Recipe สูตรลับเมนูยอดเชฟ กำหนดฉาย 1 กุมภาพันธ์ 2018 >>

ตอนที่ได้รับการเสนอให้แสดงเรื่องนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง

นิโนะมิยะ: ดีใจสุดๆ ครับที่ได้แสดงในภาพยนตร์ที่กำกับโดยคุณทาคิตะ พอรู้ว่าได้รับงานนี้ ผมนี่ถึงกับต้องไประบายความดีใจในทวิตเตอร์เลยฮะ (หัวเราะ)

พอได้อ่านบทแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง

นิโนะมิยะ: ต้องบอกว่ากังวลเรื่องการทำอาหารมากเลยทีเดียวครับ เพราะห่างหายจากการทำอาหารไปนานมาก แต่ก่อนเริ่มแสดงเราได้มีการเวิร์คชอบกับทีมเชฟตัวจริงกันก่อน

คิดว่าบทที่ตัวเองได้รับเป็นอย่างไรบ้าง

นิโนะมิยะ: ผมพยายามที่จะไม่ทำเป็นตัวละครที่ได้ต้องรับบทมากมายขนาดนั้น แต่จะแสดงโดยสื่อความเป็นตัวตนของผมออกมา ทำให้การแสดงความเป็นตัวเองออกมาเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นอะไร เพราะฉะนั้น ผมก็เลยตัดสินใจที่ไม่เป็นคนอื่น แต่จะใช้ประสบการณ์ของตัวเองจริงๆ ในการถ่ายทอดบทบาทครับ ซึ่งครั้งนี้ก็ได้ประสบการณ์ร่วมกับ อายาโนะโก มาช่วยออกแบบคาแรคเตอร์ในการแสดงด้วยแหละครับ

The-Last-Recipe(3)

ความประทับใจที่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับทาคิตะ

นิโนะมิยะ: คุณผู้กำกับคนนี้เป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างนักแสดงเสมอ และมีความเข้าใจบรรยากาศในการทำงาน นอกจากนั้นยังให้ความเชื่อมั่นในตัวนักแสดงยิ่งกว่าใครทั้งหมด อย่างตอนที่ผู้กำกับบอกผมว่า “ทำไปเลย ผมไว้ใจคุณ” เพราะงั้นผมเลยทำงานไปได้อย่างสนุกสนาน สมมติว่าถ้าต้องถ่ายทั้งวันทั้งคืน ผมก็คิดไม่ออกว่าตัวเอกจะเล่นตามบทไปตลอดรอดฝั่งได้ยังไง แต่ว่าคราวนี้ ฉากที่ถ่ายช่วงกลางคืนไม่ค่อยมี ผมเลยมีเวลาทบทวนระหว่างกลับบ้าน ซึ่งพอคิดถึงคำว่า “ผมไว้ใจคุณ” ที่ได้รับมา ก็ทำให้คิดว่า “ถ้าเล่นไหลลื่น ผู้กำกับก็คงประหลาดใจ และต้องสั่งคัทออกมาดังๆ แน่ๆ สินะ”

ที่จริงแล้ว ระหว่างที่กำลังคุยกับผู้กำกับ ผมก็ไปเสนอเกี่ยวกับฉากสุดท้ายของเรื่อง และด้วยความใจกว้างของผู้กำกับ เขาก็ยอมรับ และพูดกับผมว่า “ดีเลยนะเนี่ย มาทำแบบนั้นกันเถอะครับ” ซึ่งมันทำให้ผมคิดว่า “ดีจังเลย ที่ได้พูดออกไป” นอกจากนั้น ทีมงานทุกคนก็ยังให้การยอมรับเป็นอย่างดีครับ

ความประทับใจที่มีต่ออายาโนะซัง

นิโนะมิยะ: อายาโนะ เป็นคนที่จริงใจกับงานมากครับ และเขาก็คอยมอบไอเดียใหม่ๆ ให้แก่คนอื่นๆ อยู่เสมอ ซึ่งความประทับใจที่มีต่อเขาก็คือการทำงานอย่างตรงไปตรงมานี่แหละ ซึ่งจุดนี้ก็เป็นจุดที่ผมชอบมากๆ

ช่วยฝากข้อความถึงทุกคนที่มาชมภาพยนตร์เรื่องนี้หน่อย

นิโนะมิยะ: ภาพยนตร์เรื่องนี้มีอาหารหลากหลายมากครับ ซึ่งนอกจากอาหารแล้วก็ยังได้เห็นถึงการเติบโตของเด็กหนุ่มคนหนึ่งทีละน้อยๆ ก็อยากให้ทุกคนมาร่วมรับชมการเติบโตที่ว่าในภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กันครับ

The-Last-Recipe(6)

บทสัมภาษณ์ : คุณนิชิจิมะ ฮิเดโทชิ นักแสดงผู้รับบท ยามางาตะ นาโอทาโร่

คำถาม : บรรยากาศในกองถ่ายของคุณทาคิตะเป็นอย่างไรบ้าง

นิชิจิมะ : ในตอนที่ถ่ายทำ แต่ล่ะฉากเนี่ยมันยากมากๆ เลยแหละครับ แต่พอเริ่มถ่ายทำผมก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันยากอย่างที่คิดครับ ทีมงานทุกคนมีพลังงานเหลือล้นมาก ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ทุกคนก็ใจเย็นและช่วยกันแก้ไขปัญหาให้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น เป็นกองถ่ายที่สบายๆ และสนุกมากจริงๆ ครับ ลายละเอียดการออกแบบนั้นมีไปจนถึงชุดมีดในครัวการดีไซส์มันยอดเยี่ยมไปเลยครับยังไงก็ตามทุกๆ พอมาถึงฉากที่สนุกๆ เขาอยากจะเพิ่มความสมจริงในการมากขึ้นอีกครับ แล้วก็การเข้าฉากทุกวันเป็นอะไรที่สนุกมาก เป็นความประทับใจที่ทำให้ผมมีกำลังใจในการทำงานครับ

คำถาม : ได้ร่วมงานกับผู้กำกับทาคิตะรู้สึกยังไงบ้าง

นิชิจิมะ : ผู้กำกับทาคิตะ เป็นคนที่ร่าเริงและอ่อนโยนมากครับ เขาเป็นผู้กำกับที่ใส่ใจนักแสดงมาก มันเป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้ร่วมงานกับเขา รู้ว่านักแสดงแต่ล่ะคนรู้สึกยังไง และหลายๆ ครั้งเขาก็ให้คำแนะนำในการแสดงด้วย “มันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และง่ายๆ” ที่เขาทำในกองถ่ายครับ

คำถาม : คุณได้รับคำแนะนำในการสร้างตัวละคร นาโอทาโร่ จากผู้กำกับยังไงบ้างครับ

นิชิจิมะ : “บางครั้งตัวละครนี้ก็อาจจะโดนทำร้ายจิตใจ ทำให้รู้สึกไม่ดี แต่พื้นฐานของตัวละครนี้ เขาเป็นคนที่รักในการทำอาหารและดีใจกับการที่ได้ค้นพบรสชาติใหม่ๆ ในอาหาร รวมถึงอะไรใหม่ๆ ด้วย” ก็ประมาณนี้แหละครับ “ผมเข้าใจแหละว่าคุณคงกังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่ให้คิดซะว่า ฉันได้มีความสุขเมื่อได้ทานอาหารและได้ค้นพบรสชาติใหม่ๆ ในอาหาร รวมถึงอะไรใหม่ๆ ด้วย” ผมยังจำคำแนะนำนั้นได้ดีเลยล่ะครับ

คำถาม : แล้วคุณสร้างบุคลิกของตัวละคร นาโอทาโร่ ขึ้นมายังไงบ้างครับ

นิชิจิมะ : ผมคิดว่า เขาเป็นตัวละครที่มีความมุ่งมั่นที่จะเดินไปยังเป้าหมายด้วยพลังที่มีทั้งหมดครับ ผมได้สัมผัสถึงความยากลำบากมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตของเขา ซึ่งบางครั้งผมก็รู้สึกว่าเขาแบกรับมันไม่ไหวแต่ก็ไม่สามารถแสดงความรู้สึกนั้นออกมาได้ด้วยซ้ำไป หนึ่งในนั้นคือการที่จะเป็นคนทําอาหารที่โด่งดัง แม้ว่า เรื่องราวจะดูน่าเศร้า แต่ผู้กำกับทาคิตะ ก็ทำให้มันดูเป็น Positive และสดใส แล้วก็เวลาที่คุณนิชิฮาตะและคุณคาเนมัตสึ ฝึกซ้อมทุกคนต่างก็ช่วยคิดช่วยทําว่าจะให้มันออกมาเป็นอย่างไร และตอนที่เขาพูดว่า “ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ” มันเป็นคําพูดที่ผมรู้สึกว่า ไม่ได้แค่พูดมาและจากไปอย่างไร้ค่าแต่เป็นการที่ทําให้รู้ว่า เราทุกคนทำงานเป็นทีมเดียวกันและจะช่วยกันซึ่งกันและกัน

คำถาม : การฝึกทำอาหารเป็นอย่างไรบ้างครับ

นิชิจิมะ : ตอนที่ได้ยินฉากที่ลองให้ทำอาหารดู ผมก็มีสับสนบ้างนิดหน่อย แต่ผมเองก็พยายามฝึกทำอาหารด้วยตัวเองเหมือนกันครับ ครูที่ควบคุมทีมฮัตโตริที่กำลังทำอาหารอยู่พวกเขาสุดยอดมาก ตอนพวกครูเขาสอนก็สนุกมากเลยครับ รสชาติของอาหารน่ะ ดูแค่ในวีดีโอหรือรูปมันไม่รู้หรอก ผมคิดว่าการอุทิศตัวเพื่อการปรุงอาหารมันเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารสชาตินั้น มันอร่อยจริงๆ นั่นแหละ การใช้ตามอง ส่วนประกอบอาหารที่ใช้และรสชาติคือการทำอาหารที่ดีที่สุดแล้วล่ะครับ

คำถาม : ความประทับใจที่ได้เล่นคู่กับคุณมิยาซากินี้เป็นยังไงบ้างครับ?

นิชิจิมะ : ก็ไม่ได้แสดงร่วมกันมานานมากแล้ว ทำให้ผมเลยกลับมาคิดอีกครั้งว่า [คนๆ นี้น่ะ ไม่ว่าจะอะไรก็สามารถทำได้หมดรึเปล่านะ] จริงๆ แล้วการเข้าใจมนุษย์เราอย่างลึกซึ้งนั้น ต้องดูตอนที่ใช้เซนส์กับสถานการณ์ตอนไหนถึงจะดีที่สุดครับ ตอนไม่อยู่ในสายตาเขาจะทำอะไรบ้าง จะประพฤติตัวยังไง พอมาคิดๆ ดูแล้วเนี่ยมัน (สุดยอดไปเลยน่า~) น่ะครับ ยังไงก็ถ้ามีโอกาส ก็อยากแสดงร่วมกันอีกครับ

คำถาม : ไฮไลท์ของผลงานชิ้นนี้คืออะไรครับ

นิชิจิมะ : มันคือการผสมผสานระหว่าง 2 ยุคอาหาร กับ ความชอบ นั่นแหละครับ ที่ทำให้มันออกมามีเสน่ห์มากๆเลย แน่นอนว่า การที่ทั้ง 2 รุ่นและขอบเขตนั้น มารวมกันได้เนี่ย คือ อาหารที่ออกมา ครับ โดยส่วนตัวผมคิดว่ามันมีเสน่ห์มากๆ ที่คนทำอาหารทำนั้นคือการเชื่อมต่อเรื่องราวจากยุคสู่ยุคนั้นเองครับ

The-Last-Recipe(5)

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้อ่านบท ผมก็สัมผัสได้ถึงความหอมหวลของบรรดาเครื่องปรุงต่างๆ และมองเห็นแต่ละฉากๆ ได้อย่างชัดเจนมากๆ ยิ่งเรื่องนี้เป็นงานกำกับของคุณทาคิตะด้วยแล้ว ผมเลยคิดว่าถ้าส่งความรู้สึกไปถึงผู้ชมทุกคนได้ก็คงดีมากๆ และก็ถือเป็นบรรยากาศที่ดีมากที่ได้กลับมาร่วมงานกับคุณนิโนะมิยะอีกครั้ง

ตัวละครยานากิซาวะเป็นคนเลือดร้อน แข็งกร้าว ลุ่มลึก แต่บางครั้งก็ความอดทนต่ำ ถ้าต้องเพื่อคนที่รัก ก็อยากให้ทุกคนได้ไปชมภาพยนตร์กัน แต่ระหว่างที่ดู ขอร้องว่าอย่าหิวตามนะครับ ไม่อย่างนั้นเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ แค่มีอารมณ์ร่วมไปกับเรื่องราวก็พอครับ

The-Last-Recipe(2)

ตอนที่มาที่กองถ่ายและได้เห็นทุกคนคอยต้อนรับด้วยรอยยิ้ม ทำให้ทุกวันฉันสงบใจลงได้มาก และฉันรู้สึกจริงๆ นะว่าระยะเวลาที่ได้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้มันแค่ชั่วพริบตาเท่านั้นเอง นอกจากนี้ ฉันก็อยากร่วมงานกับผู้กำกับทาคิตะต่อไปอีกค่ะ

ในบทจะมีประโยคที่ชิสึพูดว่า “คนเราจำเป็นต้องเสียสละบางสิ่ง เพื่อให้บางอย่างสำเร็จ” แต่ฉันคิดว่าเธอไม่ได้จะสื่อคำว่า “เสียสละ” ในแง่ลบหรอกค่ะ นั่นก็เพราะเธอเป็นคนที่พร้อมทำอะไรก็ตามเพื่อสนับสนุนคนที่เธอรักแม้เพียงน้อยนิด ดังนั้น ในฉากที่คุณนิชิจิมะต้องทำอาหาร ฉันจึงรู้สึกนับถือและคอยเฝ้ามองแผ่นหลังของเขาค่ะ

The-Last-Recipe(4)

ผมรู้สึกเศร้าใจทุกครั้งเมื่อคิดว่าช่วงเวลาที่จะได้ร่วมงานกับนักแสดงทุกท่าน ผู้กำกับทาคิตะ รวมถึงทีมงานทุกคนจะไม่หวนกลับมาอีกแล้ว ผมอยากไปออกกองทุกวัน ครั้งหนึ่ง คุณนิชิจิมะเคยพูดกับผมว่า “ไม่ต้องกลัวว่าจะแสดงออกมาได้ไม่ดี แค่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ก็พอ” ผมจึงแสดงเป็นคามาตะด้วยความระมัดระวังครับ และถือเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้แสดงภาพยนตร์ที่คุณทาคิตะเป็นผู้กำกับ ยิ่งตอนที่เขาเรียกชื่อผมครั้งแรกนี่น้ำตาแทบจะไหลออกมาให้ได้เลยล่ะครับ และจากงานนี้ก็ทำให้ผมได้เรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจมากมาย และถึงแม้ว่าจะไม่ได้เข้าฉากร่วมกับคุณนิโนะมิยะ แต่แค่ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน ก็ถือว่าความฝันของผมเป็นจริงแล้วครับ

The-Last-Recipe(1)

ความเชื่อมโยงระหว่างคนหนึ่งและอีกคน ความสำคัญของการได้คิดถึงใครบางคน ตัวตนของตัวเอง ล้วนสามารถเกิดขึ้นได้โดย “การทำอาหาร” ตัวละครมิยาเกะถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อเรื่องราว เป็นเหมือนคนคอยตีกรอบให้กับความเป็นไปที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ ในระหว่างการถ่ายทำ ผมรู้สึกสนุกมากๆ ที่ได้รับบทเป็นทหาร อีกทั้งผู้กำกับทาคิตะก็เป็นคนที่มีพลังงานล้นเหลือที่พร้อมจะรังสรรค์ผลงานชิ้นเอกที่สุดจะน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นมา คำว่า “อาหารญี่ปุ่นยิ่งใหญ่หนึ่งในใต้หล้า” นั้นเป็นคำกล่าวที่งดงาม เปล่งประกายและเลอค่า ทว่าในความเป็นจริง หนทางไปสู่คำกล่าวนี้ช่างเรียบง่าย นอกจากนี้ ผมอยากเห็นมากๆ เลยครับว่าคุณนิโนะมิยะจะถ่ายทอดเรื่องราวออกมาอย่างไร

The Last Recipe สูตรลับเมนูยอดเชฟ  ถ่ายทอดเรื่องราวของ นิโนะมิยะ คาซึนาริ รับบทเชฟ ซาซากิ มิตสึรุ  เชฟอัจฉริยะ ที่จดจำรสชาติอาหารและวัตถุดิบที่ทำได้ภายในการชิมเพียงครั้งเดียว ซาซากิ มีอาชีพเชฟอาหารเมนูสุดท้าย ให้คนที่กำลังจะตาย เพราะเมนูสุดท้ายมักจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าในใจค่าตัวของเขาจึงสูงถึง 1 ล้านเยน ซาซากิ ต้องการที่จะนำเงินทั้งหมด ไปกอบกู้ร้านอาหารของตัวเองที่กำลังจะถูกยึด

ด้วยโชคชะตา ซาซากิ ได้รับการว่าจ้างจากยอดเชฟ ให้ทำอาหารเมนูสุดท้าย  ที่อยู่ในความทรงจำของยอดเชฟมาตลอด 70 ปี ซาซากิได้รับข้อเสนอเป็นค่าจ้างที่สูงถึง 50 ล้านเยน โดยมีเงื่อนไขว่า เขาจะต้องตามหาสูตรเมนูอาหารที่หายสาปสูญไปให้เจอ และปรุงรสชาติให้ได้เหมือนต้นฉบับ ซาซากิ จึงเริ่มออกเดินทางเพื่อตามหา รสชาติที่หายไป จนกลายเป็นการเดินทางที่เยียวยาหัวใจตัวเองโดยไม่รู้ตัว

1 กุมภาพันธ์ พิสูจน์ความยอดเยี่ยม

ของภาพยนตร์จากฝีมือผู้กำกับรางวัลออสการ์  โยจิโร่ ทาคิตะ ( DEPARTURES )

 

ที่มา:  สหมงคลฟิล์ม
บันทึกภาพ:  สหมงคลฟิล์ม
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด Movie Update และ Tag: , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทุกเสียงการันตีความซึ้ง ! เกรท สพล , มิวซ์ ณัฐวิทย์ เชฟฟาง ณัฐพงศ์ , กันน์ ( The Face Men ) นำทีมคนรักอาหรญี่ปุ่น ยืนยัน The Last Recipe สูตรลับเมนูยอดเชฟ หนังญี่ปุ่นที่ประทับใจแห่งปี

นิโนมิยะ คาซึนาริ นำทีมนักแสดงตัวพ่อสุดหล่อจากญี่ปุ่น ยูทากะ ทาเคโนะอุจิ นิชิจิมะ ฮิเดโทชิ โก อายาโนะ แสดงบทบาทสุดยอดเชฟใน The Last Recipe สูตรลับเมนูยอดเชฟ

7 เกร็ดห้ามพลาดจาก The Last Recipe สูตรลับเมนูยอดเชฟ ภาพยนตร์ที่ได้รับการจัดอันดับจาก Japan Time ให้ติด 1 ใน 5 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุดในปี 2017 >>

มงคลซีนีม่าเปิดปี 2018 เดินทัพนำ 3 หนังญี่ปุ่นโรแมนติกกระแสแรง เข้าฉายในไทย The Last Recipe ( เดอะ ลาส เรสซีพี ) SENSEI ( เซนเซย์ ) Tonight , at Romance Theatre ( ทูไนท์ แอท โรแมนซ์ เธียเตอร์ )