ยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดโครงการ “ช่วยจากบ้าน ร่วมต้านโควิด” เพื่อเร่งระดมทุนช่วยเหลือเด็กหลายล้านคนที่ขาดแคลนสิ่งจำเป็นต่อการป้องกันไวรัส >>

กรุงเทพฯ 12 พฤษภาคม 2563: วันนี้ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ได้อออกแคมเปญ “ช่วยจากบ้าน ร่วมต้านโควิด” เพื่อเร่งระดมทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวหลายล้านคนทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกที่กำลังขาดแคลนสบู่ เครื่องใช้เพื่อสุขอนามัยและสิ่งจำเป็นอื่น ๆ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยทั่วโลกยูนิเซฟได้ประกาศระดมทุนเพิ่มเติมเป็นจำนวน 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 52,000 ล้านบาท) จากเดิมที่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนมีนาคมที่  651.6ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อรองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

โครงการ “ช่วยจากบ้าน ร่วมต้านโควิด ได้เผยแพร่สปอตระดมทุนความยาว 30 วินาที ผ่านโทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ โดยมี Friends of UNICEF เช่น นิชคุณ หรเวชกุล พีช-พชร จิราธิวัฒน์ ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ และศิลปินชื่อดังอีกจำนวนมากร่วมสนับสนุนโครงการ

ต้องการบริจาค: พิมพ์ COVID แล้วส่ง SMS มาที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท

 

ในขณะที่การล้างมือด้วยสบู่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  แต่ทุกวันนี้ยังมีผู้คนอีกหลายล้านคนทั่วโลกที่ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ข้อมูลล่าสุดจากยูนิเซฟและองค์การอนามัยโลกระบุว่า มีประชากรโลกเพียง 3 ใน 5 คนเท่านั้นที่เข้าถึงสิ่งจำเป็นพื้นฐานในการล้างมือ เช่น น้ำ สบู่ หรือ พื้นที่ ๆ สามารถล้างมือได้

การประมาณการณ์ล่าสุด ชี้ให้เห็นว่า

  • ร้อยละ 40 ของประชากรโลก หรือราว 3 พันล้านคน ไม่มีน้ำ สบู่และที่ล้างมือที่บ้าน โดยในประเทศพัฒนาน้อยที่สุด อัตรานี้สูงถึงเกือบละร้อยละ 75
  • ร้อยละ 47 ของโรงเรียนทั่วโลกไม่มีน้ำและสบู่ให้เด็กได้ล้างมือ ส่งผลกระทบต่อเด็กวัยเรียนกว่า 900 ล้านคน ในประเทศพัฒนาน้อยที่สุด โรงเรียนเกินครึ่งไม่มีพื้นที่ให้นักเรียนล้างมือได้เลย
  • 1 ใน 6 ของสถานพยาบาลทั่วโลกไม่มีบริการด้านสุขอนามัย ซึ่งรวมถึงการไม่มีน้ำและสบู่สำหรับผู้ป่วยและผู้มารับบริการได้ล้างมือ

ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 ยูนิเซฟได้จัดส่งสิ่งช่วยเหลือจำเป็นหลายสิบล้านชิ้นไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น เครื่องใช้เพื่อสุขอนามัย อุปกรณ์ทางการแพทย์ และชุดป้องกันเชื้อโรค เพื่อปกป้องเด็ก ครอบครัว และบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลก สำหรับประเทศไทย ยูนิเซฟได้ร่วมกับพันธมิตรแจกจ่ายสบู่และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือจำนวน 150,000 ชิ้นให้แก่เด็กและเยาวชนที่มีความเปราะบาง ซึ่งรวมถึง เด็กในชุมชนแออัด เด็กที่ใช้ชีวิตบนท้องถนน เด็กที่อาศัยอยู่ในสถานสงเคราะห์/สถานคุ้มครองสวัสดิภาพ/และสถานพัฒนาและฟื้นฟูภายใต้กรมกิจการเด็กและเยาวชน ศูนย์การเรียนรู้ของเด็กข้ามชาติ สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ

ร่วมบริจาคในโครงการ “ช่วยจากบ้าน ร่วมต้านโควิด”

ผ่านระบบ SMS: พิมพ์ COVID และส่ง SMS มาที่ 4712225 (บริจาค 100 บาทต่อข้อความ)

ออนไลน์: https://www.unicef.or.th/th/soap

ที่มา:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์
บันทึกภาพ:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด TV and Drama Update และ Tag: , , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“แอน – เจมส์ – ฟรัง” ชวนทุกคนร่วมบุญใหญ่ส่งท้ายปีลดการสูญเสีย ร่วมสร้างปาฎิหาริย์ต่อลมหายใจให้กับเด็ก ๆ

“นิว-จิ๋ว” ตัวแทนคนไทย ร่วมส่งพลังใจผ่าน “Under The Same Sky” ระดมทุนยูนิเซฟเวียดนาม >>

“ยูนิเซฟ” เตรียมจัดเทศกาลดนตรีการกุศลออนไลน์ครั้งแรก “เลิฟ เดลิเวอรี่ เฟส” ยกทัพ 26 ศิลปินระดมทุนช่วยเหลือเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19#LoveDeliveryFest#UNICEFThailand >>

#นิชคุณ #แบมแบม นำทัพศิลปินกว่า 40 ชีวิต ร่วมรายการ #TheBlueCarpetShow For #UNICEF จับมือรวมพลังช่วยเด็ก ๆ ทั่วโลก ระดมทุนยอดทะลุ 32 ล้านบาท >>

“ซิง – ชิม่อน – โอม นำทีมแฟน ๆ สลัดความกลัว เปลี่ยนเป็นความกล้า ในกิจกรรม “กล้ากอด” ระดมทุนช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ขาดแคลนทั่วโลกร่วมกับ “ยูนิเซฟ” #TheBlueCarpetShow #UNICEF >>