เปรี้ยว แสบ เมา ซ่าส์ ปาร์ตี้เกิร์ล “ใหม่ เจริญปุระ” ในภาพยนตร์รักอุ่นๆ อารมณ์เปื้อนยิ้ม “ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน”

ทักทายกันก่อน ทราบมาว่ากำลังจะมีภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่กำลังจะเข้าฉายมาให้แฟนๆ ได้ดูกัน
สวัสดีค่ะ “ใหม่ เจริญปุระ” นะคะ ใช่แล้วค่ะ ตอนนี้ก็กำลังมีผลงานล่าสุด เป็นภาพยนตร์ที่ใหม่เพิ่งถ่ายทำเสร็จสดๆ ร้อนๆ เลย กำลังจะเข้าฉายชื่อเรื่องว่า “ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน” เป็นหนังของพี่หม่ำ จ๊กม๊กที่ทั้งกำกับเองและก็เล่นเป็นพระเอกเองด้วยคู่กับใหม่ แล้วก็มีคุณโหน่ง ชะชะช่า นอกนั้นก็จะมีนักแสดงอีกหลายคนที่มาร่วมสร้างสีสันด้วยไม่ว่าจะเป็นพี่ตุ่ม ชลิต, พี่ปั๋ง ประกาศิต, มีพ่อดมชวนชื่น, แม่แดงฉันทนา เป็นหนังโรแมนติคคอมิดี้อารมณ์ยิ้มๆ

เป็นไงมาไงถึงได้มาเล่นเป็นนางเอกในหนังเรื่องนี้ได้
คือจริงๆ ตอนนั้นใหม่ได้มีโอกาสไปเจอกับคุณโหน่ง คุณโหน่งก็พูดขึ้นมาว่าเพิ่งพูดถึงพี่ไม่กี่วันเอง ยังคุยกับพี่หม่ำอยู่เลยว่ากำลังมองหานางเอก มองแล้วว่า อยากจะทาบทามเรา ก็ย้อนหลังกลับไปก็สักประมาณ 5-6 เดือนได้ตอนนั้น เราก็นี่โหน่งขำละมาพูดเมาส์กับเราแบบตลกๆ หรือเปล่า ตอนที่เจอกันตอนนั้นก็ยังบอกกับโหน่งเลยว่าโหน่งเอาจริงๆ นะอย่ามาโกหกเรานะอะไรประมาณนี้ ซึ่งตอนจบของวันนั้นโหน่งก็บอกว่าไม่ได้โกหก เลยมีการแลกเบอร์กันแต่พอเหตุการณ์ผ่าน 5-6 เดือน เราก็ว่าโหน่งนี่มาขำละ ไม่เห็นมีพี่หม่ำหรือสหมงคลฟิล์มติดต่อกลับมาเลย คิดว่ามันจริงไหม? มันอาจจะไม่จริงก็ได้ จนกระทั่งวันนั้นได้รับโทรศัพท์จากทีมงานพี่หม่ำว่าพี่หม่ำอยากจะคุยด้วย แล้วก้มีโอกาสได้ไปเจอกัน ตอนที่ได้ไปเจอกันครั้งแรกก็ประทับใจเลย ประทับใจคือใหม่ก็เคยดูผลงานของพี่หม่ำ งานที่พี่หม่ำทำอยู่ หรือภาพยนตร์ เราก็จะมองภาพเขาในแบบๆ หนึ่ง พอมาเจอตัวเขาไม่เหมือนกับที่เราเห็นในทีวี ถ้าถามว่าจริงๆ ใหม่ก็ไม่น่าจะตกใจ เราทำงานอยูในแสงสี บางทีมันก็บ่อยๆ เลยที่คนอาจมองเราเป็นอีกคาแรกเตอร์หนึ่ง พอเจอตัวเรา ทุกคนก็จะเซอร์ไพรส์ที่เราเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งมันไม่น่าตกใจ เพราะเราเองก็อยู่ในสายงานเดียวกัน เรากลับเข้าใจแล้วว่า ทำไมคนตกใจเพราะพี่หม่ำไม่ได้เป็นคนตลกโปกฮาอย่างที่เห็น แต่เขากลายเป็นคนเรียบร้อย เป็นคนสุภาพแล้วก็นุ่มนวลมากอัธยาศัยดี เรายังกลับไปคุยกับคุณแม่เลยว่าเออแปลกดีนะ คือยังไงแกก็เป็นคนตลกละนะ แต่จะมีใครมานั่งตลกตลอดเวลา คือเขามาไม่ได้โหวกเหวก เขามาแบบสุขุมนุ่มลึก

ครั้งแรกที่ได้เห็นบท และรู้ว่าต้องเป็นนางเอกหนังตลกที่ต้องเล่นคู่กับพี่หม่ำ รู้สึกอย่างไรบ้าง
(หัวเราะ) ครั้งแรกที่เห็นบทใหม่ก็ให้แม่เจิมก่อน อาจจะเป็นเพราะว่าตัวเองเล่นคอนเสิร์ตอยู่ แล้วแม่ก็ศึกษาบทให้ เขาชอบอ่านบทภาพยนตร์ แม่เขาก็อ่าน แล้วก็บอกว่าบทดีนะ ใหม่เองก็รู้ตัวเองแล้วว่า วันนี้ต้องนั่งทำการบ้าน ต้องอ่านบท แต่สิ่งหนึ่งที่รู้อยู่ตลอดเวลาคือ พี่หม่ำบอกว่าอย่าไปสนใจบทมากนะใหม่ บทที่ให้ไปมันอาจจะไม่ 100% มันอาจ 60-70% แต่ที่สำคัญ 60-70 % นี้ไม่อยากให้ใหม่จำอะไรเลยอย่าไปศึกษาเลยหรือไม่ต้องไปสนใจเลย เราก็เอ๊ะยังไงตกลงเอาบทมาให้เราแต่เราไม่ต้องไปอินกับมัน คือก็เลยมาทราบทีหลังว่า พี่หม่ำเป็นแนวแบบว่า เขียนบทมาแบบนี้แกจะไปอิมโพรไวซ์หน้ากองตลอด เดี๋ยวมีสดใหม่ๆ ร้อนๆ แกะกล่องมาตลอด รู้สึกว่าจริงๆ เราชอบ มันเหมือนกับว่าตามความเข้าใจของใหม่การเล่นละครหรือการเล่นตลกหรืออะไรแบบ นี้มันต้องมีมุกสด ซึ่งอันนี้ไม่นับไปถึงที่เราเคยเล่นแบบหลากหลายอารมณ์ในเรื่องๆ เดียว ไม่ว่าจะเป็นบู๊ ซึ้ง แก่นแก้ว ขี้เมา ซึ่งถ้าแฟนๆ ได้ติดตามผลงานใหม่ ถ้าโหดก็โหดเลย ซึ้งก็ซึ้งเลย แต่นี่มันหลากหลายอารมณ์มาก ทำให้เราได้มีโอกาสแสดงหลากหลายออกไป

ที่สำคัญชิลล์ ชิลล์มาก ที่พี่หม่ำให้เราเล่นโดยกำชับว่าใหม่ไม่ต้องพยายามไปเป็นเหมือนใครนะ ให้พูดแบบนี้ แสดงแบบนี้ เป็นตัวเราเลย ไม่ต้องไปแสดงเป็นตัวคนอื่นนะ ก็เลยรู้สึกว่ามันสบายๆ ดี แล้วก็ได้เปิดโลกทัศน์อีกแบบหนึ่ง ซึ่งใหม่ไม่เคยมองเลยว่าเป็นนางเอกนักแสดงคนหนึ่งแล้วต้องมาเล่นกับพี่หม่ำ อย่างพี่หม่ำถ้าให้ใหม่มอง เรามองเขาแบบเฉินหลงด้วยซ้ำไปเพราะเขามีความสามารถนอกเหนือไปจากการเล่นตลก ใหม่เชื่อว่าเขามีตัวตนของเขาที่มากกว่านั้นเขาเป็นพิธีกรก็ได้เป็นผู้กำกับ ภาพยนตร์ก็ได้ อันนี้คือใหม่รู้สึกจริงๆ แล้วใหม่กลับมองว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัวของเขาด้วยซ้ำไป ใหม่ว่าคนๆ หนึ่งจะทำได้หลายรูปแบบมันก็มีเยอะ แต่ใหม่ก็เชี่อเขา ก็เป็นคนพิเศษคนหนึ่ง

ถ้างั้นต้องเล่าให้ฟังแล้วละว่าบทบาทและคาแรคเตอร์ที่ได้รับในหนังเรื่อง “ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน” เป็นอย่างไร
ค่ะ ก็สำหรับบทบาทและคาแรกเตอร์ที่ใหม่ได้รับในหนังเรื่องใหม่กะหม่ำนะคะ ก็ตัวเองจะเป็นคนที่อกหักรักคุดตลอด เจอคนที่รัก เขาก็ไม่รักเรา พอเจอคนที่เขารักเรา เราก็ไม่รักเขา เจอคนที่ใช่มันก็ไม่โดน เจอคนที่โดนมันก็ไม่ใช่ เป็นคนที่มั่นใจตัวเองมาก สวย เริ่ด เชิด แต่จริงๆ รอรักแท้อยู่อะไรประมาณนี้ คาแรกเตอร์ของใหม่ในเรื่องก็จะเป็นปาร์ตี้เกิร์ล เป็นผีเสื้อราตรีทุกๆ คืน กลางคืนก็ไปหารักแท้ คิดว่าคงไม่มีนะคะ เพราะตรงนั้นมันมืดไปหน่อย (หัวเราะ) ส่วนพี่หม่ำคือจะสนิทกันมาก ค่ำไหนไปหาใหม่ ไม่มีไม่เจอ ประมาณว่าพี่หม่ำจะมาเก็บใหม่เหมือนมูลนิธิ เรียกว่าไปเก็บศพเราได้ตลอด ไม่ว่าเราจะไปเมาอยู่ตรงไหน แล้วพี่หม่ำก็จะเป็นได้ทุกอย่างในชีวิตของเพื่อนคนนี้ไม่ว่าจะเป็น เป็นพี่ เพื่อน น้า อา เว้นไม่เป็นแฟนกันเท่านั้นเอง แต่เป็นเพื่อนที่ซี้กันมาก

พูดได้ว่าเป็นบทที่เราจะได้เห็น ใหม่ เจริญปุระในแบบผ่อนคลาย สบายๆ โรแมนติคๆ คอมิดี้มากๆ อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
คือจริงๆ ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่เข้าวงการใหม่ๆ ใหม่ก็จะเล่นโรแมนติกคอมิดี้มาตลอด ก็คือเรียกว่าเป็นหนังใสๆ หนังรัก ถ้าหนังเข้มข้นสำหรับใหม่ก็คือพ่อแม่เลิกกันเป็นเด็กมีปัญหา แต่โดยส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ตอนเริ่มต้นใหม่ๆ มันก็จะมีแต่หนังรัก ลักษณะหนังรักมันก็เป็นอะไรที่สบายๆ ชิลล์ๆ แต่พอการทำงานมาถึงขั้นหนึ่ง เราก็ถูกรับบทแบบสุริโยไทบ้าง มันเริ่มเข้มขึ้นข้นขึ้น ซึ่งมันก็เป็นแบบฝึกหัดให้ใหม่อีกบทหนึ่ง เพราะใหม่เชื่อว่าคุณเป็นนักแสดงคุณต้องเล่นได้ทุกบท เป็นโจร เป็นโสเภณี คุณก็ต้องเล่นได้ ใหม่ว่ามันสนุกด้วยซ้ำไปเพราะเราได้เล่นหลากหลายคาแรคเตอร์ ที่สำคัญเราได้โจทย์ที่มันยากเสมอ เพราะสำหรับใหม่ ถ้าจะเกร็ง ใหม่ว่าบทตลกเล่นยากนะ บทโหด โหดไปเลย รักก็รักไปเลย ตลกถ้าเขาไม่ขำล่ะ อันนี้เรียกว่าฝืดละนะ เราก็เกร็งตรงนี้ ก่อนจะไปเล่นก็ยอมรับว่าเกร็ง เพราะว่าโรแมนติกก็โรแมนติกได้ แต่โรแมนติกคอมดี้ คือ มันรวมตลกเข้าไปด้วย แล้วได้ร่วมงานกับพี่หม่ำที่ถือว่าเป็น KING OF COMDY ด้วย ตายละ ถ้าเราเล่นแล้วไม่ตลกจะเป็นยังไง พี่หม่ำบอกสบายๆ ไม่ต้องไปซีเรียส เราก็เลยบอกตัวเองว่า ถ้าเราเริ่มไปซีเรียส หรือเกร็งกับมัน ความสบายๆ หรือความที่จะปล่อยให้มันลื่นๆ ไหลๆ มันก็จะหายไป

เรามาตรงนี้ วันนี้ คือเราต้องพร้อม รับอะไร รับได้หมด อย่างที่บอกเราก็เป็นคนที่ขี้เล่นอยู่แล้ว พอพี่เขาขี้เล่นมามันก็ได้ตอบรับกัน เขาเป็นพี่หม่ำนะ เขาเป็นดาวตลกตัวพ่อนะ ถ้าเราเกร็งตรงนี้เราก็จะอึดอัดแล้วก็ไม่ลื่นไหล ก็อยากให้ประชาชนคนดูได้เห็นเราอีกมุมหนึ่ง เพราะจริงๆ เราก็ไม่ได้เป็นแนวโหด หรือว่าดราม่าจัดขนาดนั้นอย่างเพื่อนที่รู้จักใหม่ก็จะพูดเสมอว่า จริงๆ ใหม่ตลกนะ ทะลึ่งเนอะ เฮฮา แต่ไปเล่นหนังอะไรก็ตามก็จะเป็นบทโหด บทเครียด ทำไมไม่เล่นเป็นตัวเองแบบเนี่ยะ ก๊งๆ เออฉันก็ไม่ได้มีโอกาสได้แสดงแบบนี้ พอมาครั้งนี้ก็เลยคิดว่าเป็นทีของเราแล้วที่มีโอกาสได้เล่นอะไรบ้าๆ บอๆ บ้าง และก็ไม่ต้องอินมากไม่ต้องซีเรียส มาก เพราะโลกใบนี้ก็ซีเรียสจะแย่อยู่แล้ว ไปทำอะไรที่มันคึกคัก และทำให้คนดูได้หัวเราะด้วยดีกว่า

แต่ถ้าย้อนกลับไปในรอบ15ปีหลังพูดได้ว่าบทที่พี่ใหม่เล่นจะเข้มข้น ซีเรียส เครียดดราม่าตลอด คือไม่มีรัก ไม่มีกุ๊กกิ๊ก ตลกเลย
อย่างที่บอก 15 ปีหลังได้รับบทที่มันดราม่ามากๆ คนก็เริ่มที่จะจำภาพใหม่ที่มันโหดๆ พอมาเป็นตลกสำหรับใหม่มันก็คือเป็นเรื่องใหม่เหมือนกัน เพราะเขาไม่ได้เห็นนานแล้ว เพราะฉะนั้นอยากจะบอกว่า นอกเหนือจากความเป็นหนังตลกแล้ว มันยังมีมุมซึ้ง ทุกวันนี้คุณวิ่งหาความรัก ซึ่งจริงๆ แล้วรักมันอาจจะอยู่ข้างตัวคุณก็ได้ รักแท้อาจจะเป็นตัวเราเองก็ได้ ซึ่งต้องบอกว่าจริงๆ ในส่วนของการทำงานที่มีบทซึ้งๆ ใหม่ชอบอยู่แล้ว ไอ้เรื่องเจ้าบทเจ้ากลอน มีคำพูดอะไรที่มันโดนใจเรา เพราะบางทีใหม่คิดว่า คนในสมัยนี้ก็อาจจะละเลยคนข้างๆ และเราก็มัวมองหาแต่คนข้างหน้า แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้วคนข้างๆ คือคนที่จริงใจกับเรา ที่รักเราที่สุด และก็ไม่มีวันทอดทิ้งเรา และอย่างในเรื่องพี่หม่ำก็คือเพื่อนที่โตมาด้วยกัน รักกัน แต่ก็จะพูดจาไม่ค่อยดีใส่กันเสมอ เพราะความที่เป็นเพื่อนกัน แต่ในยามที่เราทุกข์ ที่เราท้อ เขาก็อยู่เสมอ และไม่เคยหนีไปไหน ก็จะมีอยู่ซีนหนึ่งบนดาดฟ้า ใหม่จะชอบมาก พี่หม่ำก็จะเขียนเป็นบทยาวมาก

ตอนที่ถ่ายทำก็หนาวมากเป็นช่วงที่กรุงเทพหนาวมากเลย ตอนนั้น และมันก็ได้บรรยากาสเหมือนอยู่เมืองนอก ถ่ายเห็นมุมกรุงเทพหมด และคำพูดมันก็ซึ้งๆ ด้วย ประมาณว่าไม่ต้องไปตามหารักแท้หรอก ควรจะอยู่เฉยๆ และปล่อยให้รักวิ่งเข้ามาหาเราดีกว่าไหม ก็เลยรู้สึกว่าชอบซีนนี้ที่สุดเลย นอกเหนือไปจากนั้นถามว่าตัวละครใหม่เริ่มรักเพื่อนหม่ำตอนไหน คือถ้าเปรียบความรักครั้งนี้เป็นเหมือนจิ๊กซอว์ คือมันก็ค่อยๆ ต่อทีละชิ้น ที่มันจะบ่งบอกว่าพ่อแม่เราก็รักเขา และเขาก็คือคนเก่า คนแก่ จะยามทุกข์ เขาก็เป็นคนคอยเก็บศพนะ หรือจะเป็นยามไหน ยามที่ท้อแท้ สุดท้ายแล้ว ก็มีเขานี่แหละ และเราก็ได้มีโอกาสตอบแทนเขาในยามที่เขาเศร้า มันได้แลกเปลี่ยนความรักกัน มันไม่ได้ออกมาเป็นในแง่ชู้สาว แต่มันเป็นความรักที่อุ่นๆ อบอุ่นดีค่ะ สำหรับใหม่แล้ว ใหม่คิดว่าคนสมัยนี้อาจจะละเลย และลืมมองไปว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คนที่สำคัญที่สุดก็คือคนที่อยู่ข้างเรา เพราะฉะนั้น มันก็เปรียบเสมือนจิ๊กซอว์ที่เราสามารถที่จะต่อทีล่ะชิ้น ทีละภาพ ทีละบท เพราะชีวิตจริงก็เหมือนบทหนัง บางทียามฝนตกมีเพื่อนไปรับเรา ยามที่เรารถเสีย รถตายอยู่ ไม่มีใครเหลือเลย ก็เป็นเขาที่ช่วยเหลือเรา สิ่งเหล่านี้ใหม่ก็คิดว่ามันปะติดปะต่อและสร้างให้ความรักเจริญเติบโตและ งอกเงย สุดท้ายตัวเราเองที่เป็นคนค้นหามันเจอได้ด้วยตัวของเราเอง แล้วก็มีสอดแทรกว่า มันใหม่ เพราะเรื่องนี้ต้องเล่นเป็นทั้งคนท้องด้วย แล้วเราก็ยังไม่เคยท้องเราก็เลยต้องกลับไปทำการบ้าน เพราะอย่างไอ้ที่ต้องท้องเราก็เคยเล่นมาบ้าง แต่ตอนคลอดลูก คือเราไม่เคยเล่นแบบคลอดจริงจัง ต้องเข้าไปห้องผ่าตัด ห้องคลอด ดูมากมาย เรียกว่าต้องไปหาหนังมาดูเกี่ยวกับคลอดลูก บอกคุณแม่ว่าให้หาหนังฝรั่งหรือหนังไทยก็ได้ที่มีตอนคลอดลูก ลองเอามาดู หรือคอยถามไถ่ คุณแม่ หรือพี่สาวว่าอาการท้อง อาการคลอดลูกฟีลเป็นยังไง สีหน้าอาการขนาดไหน การหายใจ วิธีการ หรือตอนเด็กจะคลอดก็หนักหนาเอาการอยู่เหมือนกันนะ คือมันก็ไม่ต้องห่วงสวยอะไรกันแล้ว เต็มที่ละลูกจะออกแล้ว ประมาณนี้

คือถ้าเป็นหนังดราม่าชีวิต ก็จะหนักหนาแค่ตรงนี้ แต่พอเป็นหนังพี่หม่ำ เป็นคอมิดี้โรแมนติคแบบพี่หม่ำ มันก็จะเป็นอะไรที่แตกต่างในสไตล์พี่หม่ำ ซึ่งจริงๆ แล้วตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่กะหม่ำ เราก็ขำกันมาแล้วเกือบทุกซีน แล้วยิ่งมาเจอพี่หม่ำเข้าคู่กับพี่ค่อม จะขำมาก เพราะพี่หม่ำจะป้อนไดอาล็อคให้พี่ค่อมแต่ละเรื่องให้พูดกับหมอคือจี้มาก และเราก็จะหลุดอาการของเราเองไม่ได้ เพราะคนจะคลอด มันจะต้องแบบเลือดลม อาการ การหายใจต้องใช้กำลังเต็มที่ แต่โคตรขำเลย!! แต่ก็ต้องเก็บอาการ ก็จี้ดี มันดีค่ะ อยากให้ไปดูกัน นี่แค่นึกก็ยังขำอยู่เลย ทำไปได้ คิดได้ไง บางทีมี 3-4 เหตุการณ์เกิดขึ้นในฉากเดียว ก็งง อึ้งทึ่งว่าเอ๊ะ ทำได้ยังไง ไม่ว่าจะมีฉากที่กำลังดุด่าว่ากล่าวกัน หน้าสิ่วหน้าขวาน ตัวละครกำลังโหดหรือบู๊ใส่กัน แต่สอดแทรกเรื่องขำเข้าไปตลอด อย่างฉากที่ใหม่กำลังปวดท้อง และต้องเอาขึ้นเตียงเข็นเพื่อที่จะวิ่งไปที่ห้องทำคลอด และจะต้องมีไปลงทะเบียนกันอะไรแบบนี้ เขาพูดเรื่องตลกยิงมุกกันตลอดเวลาที่อยู่ข้างตัวเรา และตัวเราก็ต้องแบบ ฉันจะคลอดแล้ว เรากำลังอยู่ในอารมณ์ตื่นเต้นที่ว่าลูกเราจะคลอดแล้ว แต่ว่าพี่หม่ำพูดเรื่องตลกกันตลอดเวลากับน้าค่อมเนี่ยะค่ะ

แล้วก็อีกหลายๆ ซีนเลย ก็มานั่งมองว่าเขาสามารถจับมารวมกันได้ ก็แปลกดี หรือแม้แต่ฉากซึ้งๆ อุ่นๆ อย่างฉากขอแต่งงานที่ส่วนใหญ่เขาจะมีแต่พระเอกขอแต่งงาน แต่นี่ให้ฝ่ายผู้หญิงเป็นคนขอแต่งงานก็แปลกดี คือฉากนี้ในเรื่องหลังจากที่เรารวบรวมจิ๊กซอว์ของเราทั้งหมดแล้วล่ะว่าคนนี้ มีใจให้กับเราเสมอ ไม่เคยห่างหายไปไหน เพราะฉะนั้นจะไปรักใครได้ก็ต้องเป็นเธอ และมันไม่ยอมพูดกันสักที ก็เลยกลายเป็นเราที่เป็น man of the year ที่เป็นคนพูดขึ้นมา เออ แต่งงานกับฉันเถอะนะ นี่เป็นวิธีสุดท้ายแล้ว เพราะเขาเองก็เขิน พยายามชิ่งอยู่ตลอด และมันก็มีอีกหลายๆ ซีน ซีนบนเตียงที่ดูแล้วตัวเองก็ขำมาก เป็นเหมือนกับเมากันและก็ตื่นขึ้นมา แล้วก็แบบว่า นี่เธอมากระทำมิดีมิร้ายฉันหรอ หม่ำก็นี่เอ็งมาทำอะไรข้า แต่ซึ่งจริงๆ แล้วใครเป็นฝ่ายทำอะไรต้องไปดูในหนัง แต่ด้วยความที่เพราะเราเป็นเพื่อนรักกัน แล้วมันดันเมากันไป ก็เลยเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา แต่ที่ใหม่คิดว่าเล่นยากที่สุดคือบทเมา ต้องยอมรับเลยว่าคนอาจจะมองว่าใหม่เป็นสาวเปรี้ยวสาวร็อค แต่จริงๆ แล้วใหม่ไม่ค่อยดื่ม แล้วบทเมาก็ไม่ค่อยได้เล่น พอต้องเล่นบทเมายอมรับเลยว่ากลัวไม่เนียน ถ้าเคยเมาหรือเคยเล่นกับเพื่อน ใหม่จะกลายเป็นตลกโป๊งชึ่งไปเลย บุคลิกของใหม่จะกลายเป็นดาวตลกไปเลย ทำเป็นเล่นสนุกสนานเฮฮาร่าเริง แต่อันนี้มันกึ่งเล่นแต่มันมีเนื้อหาว่าช้ำรัก เลยรู้สึกว่าไม่เคยเป็นแนวช้ำรักละ มาเมาก็เกรงกลัวว่าจะไม่เนียน แต่พี่หม่ำเล่นเหมือนมาก เนียนมาก เหมือนไม่ได้เล่น เป็นตัวเองมาก ก็เลยรู้สึกว่า อันนี้ก็เป็นบทหนึ่งที่เราค่อนข้างเกร็ง ซึ่งในหนังมันจะมีซีนที่ใหม่เมาค่อนข้างเยอะ แต่ที่เป็นเมาหนักๆ มีอยู่ซีนสองซีน มีอยู่ซีนหนึ่งที่เมามายร้องรำทำเพลงกันมา เขาก็เมามาด้วยเพราะเขาอกหัก เพราะตอนนี้เราโอเคแล้ว เขาดามอกให้เราเรียบร้อย กลายเป็นเขาอกหักเอง แต่เราก็ขาดริ้งค์อยู่แล้ว ชวนดริ้งค์เราก็ดริ้งค์ พอไปๆ มาๆ ตอนซ้อม ก็ซ้อมกันมาอย่างดี แต่พอเอาเข้าจริงๆ มันผิดที่ผิดทาง มุกมันสดมาก กลายเป็นพี่หม่ำลื่น นึกภาพว่าหัวแกต้องแตกหรือไม่ก็หลังเดาะแน่ แต่ก็เล่นกันมาถึงจบ และเป็นซีนที่มันยาวมาก เราเองยังคิดว่าเขาจะไหวไหม เพราะล้มลงไปดังตึ้ง แรงมาก แต่แกก็มีสปิริต ถ่ายจนจบซีนนั้น และก็ไม่มีเทค พี่หม่ำก็ขอกลับบ้านเลย เพราะหลังเดาะแล้ว (หัวเราะ)

งั้นต้องเล่าให้ฟังแล้วว่า “ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร
ก็สำหรับหนังเรื่องใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน ก็เป็นเรื่องราวของเพื่อนรักสองคนที่เติบโตมาด้วยกัน เป็นเพื่อนรักกันตั้งแต่เด็ก มัธยม จนมหาวิทยาลัยเลย เป็นเพื่อนคู่ซี้กันมาตลอด ผู้หญิงก็คือตัวใหม่เองเล่นเป็นดีไซเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณาอะไรต่างๆ จะเป็นคนที่เปรี้ยว หยิ่ง อะไรต่างๆ แต่ก็ไม่เคยเจอรักแท้ เป็นอะไรที่อินกับความรัก วิ่งตามหาความรักแท้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็ลงท้ายด้วยความอกหัก ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่เคยสมหวังเลย ยิ่งวิ่ง มันก็ยิ่งหนีขึ้นเรื่อยๆ ทุกที กลับกลายเป็นว่าเพื่อนแท้เราซึ่งไม่เคยหนีหายไปไหนที่อยู่เคียงข้างเรามาโดย ตลอดซึ่งรับบทโดยพี่หม่ำ ซึ่งเป็นเพื่อนเรา เข้านอกออกในบ้านเราได้เสมอ ก็มักเก็บตกชีวิตเราในยามเศร้าๆ ของชีวิตเรา สุดท้ายเลยทำให้เราเห็นว่าเพื่อนแท้รักแท้เราเป็นของจริงที่สุด

ฟังๆ ดูแล้วนี่ ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์ของความแตกต่างจากหนังเรื่องนี้ที่กำกับโดยพี่หม่ำเลยรึเปล่า
ถือว่าเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้เลย คิดว่าน่าจะใช่เลยนะ เพราะใหม่คิดว่า ปกติแล้วพี่หม่ำอาจจะทำอะไรที่มันตลกไปเลย จะเป็นฮาเฮอะไรกันไป แต่ใหม่ไม่แน่ใจว่าไอ้ตลกซึ้งๆ แบบนี้ และมีความรักอุ่นๆ เจืออยู่ จะเคยเห็นพี่หม่ำกะใหม่ในมุมนี้บ้างไหม รวมทั้งพี่โหน่งอีก ก็เป็นหนังโรแมนติคคอมิดี้ที่มีรสชาติแบบหม่ำๆ

ร่วมงานในฐานะนัก แสดงและผู้กำกับกับพี่หม่ำเป็นครั้งแรก รู้ซึ้งกับความเป็นผู้กำกับถั่วงอก ที่พร้อมงอกเงยมุกหรือไอเดียใหม่ๆ ตลอดเวลาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง
ใหม่ว่ามันเป็นผลประโยชน์ของคนที่เป็นนักแสดง ถ้าเรายึดแต่ในบท ยึดแต่ไดอาล็อคที่เราถูกสร้างจริงๆ มันจะเก็บกดและกดดันด้วยซ้ำ จริงๆ มันเป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้มันก็สบายๆ เบา ไม่ต้องมาฟิกซ์บทกัน บางทีพี่หม่ำงอกอะไรออกมากลายเป็นขำด้วยซ้ำไป สมมติ take1 แล้วเราไปถึง take 3-4 ทำซ้ำเรื่อยๆ มันอาจกลายเป็นไม่ขำพอ take 2-3 แกมีอะไรใหม่ๆ มาเรื่อยๆ มันก็สดไง พอสด มันก็จะมีน้องๆที่ทำหน้าทำผม จะมาบอกว่าพี่อย่า take เยอะนะ ถ้าเยอะไดอาล็อคจะบานมากกว่านี้ ก็กลายเป็นแอบขำกัน ใหม่เชื่อว่า มันมีอะไรสอดแทรก และสิ่งที่เชื่อคือ มันสด เรายังรู้สึก แล้วยังต้องกลั้นยิ้ม เวลาเราถ่าย เพื่อไม่ให้ตัวเองขำ เราก็ถามว่าจริงหรอพี่ ให้พูดอย่างนี้เหรอ บางทีพูดๆ กัน อย่างใหม่กับแม่แดงกำลังคุยๆ กันแล้วจังหวะมันกำลังจะลงตัว คือ เล่นโรแมนติกคอมิดี้ มันต้องมีจังหวะของมัน ว่าเราจะเอาทิศทางไหน อยู่ดีๆ แกไปเสริม Take 3-4 เอาเป็นว่าเพิ่มเข้าไปอีก แต่จริงๆ แล้วด้วยความที่ใหม่ก็เป็นคนทะลึ่งๆ ตลกโปกฮาด้วยก็รับได้ เราก็ไปตามน้ำกับแก คนดูแล้วน่าจะชอบเพราะมันเป็นอะไรที่ไม่น่าคาดเดาได้ แต่มันขำมันมาเนิบๆ ของมันเหมือนมีอะไรซ่อนอยู่

ติดใจหรือเข็ดหรือยังกับบทตลกโรแมนติคกับผู้กำกับคนนี้ที่ชื่อว่า หม่ำ จ๊กม๊ก
ไม่เข็ดนะคะ จริงๆ แล้วใหม่ชอบนะ อย่างที่บอกว่าการที่เรามีอะไรแหลมขึ้นมา อย่างที่ไม่ได้ตั้งใจไว้ จริงๆ แล้วมันก็เหมือนเป็นการแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้า คือมันเหมือนยิ่งทำให้เรามีชั่วโมงบินขึ้นมาอีก พัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ที่สุดแล้วมันก็จะเหมือนเดิมๆ และเราก็ไม่ใช่ดาวตลก เราไม่สามารถเล่นกับมันโดยที่เราจะท่องกับมันให้บทเป๊ะเกินไป หรือว่าเกร็งเกินไป ใหม่ว่ามันไม่ไหล ตลกมันน่าจะเป็นอะไรที่ไหลลื่นๆ สุดท้ายคือพี่เขายิงมา มันมียิงกลับ เราต้องรักษาอาการของเราไว้ให้ได้ แค่นั้นเอง นั่นคืออย่าให้หลุดขำ

ทราบมาว่าเราจะได้ฟังเพลงประกอบหนังจากเสียงร้องของพี่ใหม่ด้วย
ค่ะก็อย่างเพลงของใหม่เองก็มีบทบาท ก็ไม่ถึงขั้นเป็นเพลงของใหม่เองซะทีเดียว เป็นเพลงของคุณแหนม ก็พี่หม่ำได้มีโอกาสเอามาทำ MV ประกอบภาพยนตร์เรื่องใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน ก็ดีใจมากนะค่ะ เพราะใหม่เองก็เป็นนักร้อง และมีโอกาสได้เล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย และนักร้องก็น่าจะเอาเพลงของเขาอยู่แล้วด้วย มันก็เลยกลายเป็นสองเด้ง และที่รู้สึกดีใจเป็นพิเศษเพราะว่า หนังของพี่หม่ำส่วนใหญ่ จะออกมาในแนวแหยมๆ แนวขำๆ มันๆ กัน กลายเป็นเพลงที่พี่หม่ำเลือกมาครั้งนี้มันซึ้งและก็ให้ความรู้สึกโรแมนติก จริงๆ เข้ากับเนื้อหา อย่างที่ใหม่บอกจริงๆ รักแท้จะอยู่ใกล้ๆ ตัว รักกันไม่ต้องฟูมฟายอะไรมากมาย เป็นความรู้สึกจากหัวใจ ที่เราอยากจะดูแล ซึ่งกันและกันจริงๆ จนกว่าชีวิตจะหาไม่ ก็เลยรู้สึกว่ามันให้ความรู้สึกมาก และดีใจมากที่พี่หม่ำเลือกเพลงนี้

ท้ายนี้อยากฝากอะไรกับหนังเรื่องใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน กับแฟนๆ
ความรู้สึกที่มีกับหนังเรื่องนี้ อย่างที่ใหม่บอก โลกทุกวันนี้ ก็รู้สึกว่าจะเพี้ยนกันไปใหญ่แล้ว รักแท้จริงๆ ก็หาค่อนข้างยาก และทุกคนก็มัวแต่วิ่งตามไปกับโลกร้อนอะไรต่างๆ นาๆ เทคโนโลยีที่เข้ามา เพราะฉะนั้นใหม่ก็เชื่อว่าอย่างน้อยๆ หนังเรื่องนี้ทำให้คุณยิ้มได้ เพราะบางทีความสุขมันอาจจะมากับสิ่งเล็กๆ ที่เราอาจจะมองไม่เห็นด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นก็อยากให้หนังเรื่องนี้ เป็นเพื่อนคุณ เป็นกำลังใจให้คุณ ทำให้คุณยิ้มได้ เมื่อคุณกลับออกมาจากโรงภาพยนตร์ ยังไงก็ฝากหนังเรื่อง ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดนด้วยนะค่ะ 23 มิ.ย.นี้ ทุกโรงภาพยนตร์ค่ะ

ที่มา:  ไม่ระบุ
บันทึกภาพ:  ไม่ระบุ
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด Movie Update และ Tag: , , , , , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แอฟ – ใหม่ – ขนมจีน รวมพลังสาวสตรอง “เชื่อแป้ง” ทอล์คโชว์ครั้งแรกของ “นวลพรรณ ล่ำซำ” >>

‘ใหม่ – ติ๊นา’ ชวนแฟนเพลงแดนซ์แบบไม่กลัวเหนื่อย ในคอนเสิร์ต ‘GSB & TIPlife Present Queens of Dance’ >>

สองขุ่นแม่ “ใหม่ เจริญปุระ” “คริสติน่า อากีล่าร์” ขนเพลงแดนซ์อัดแน่นในคอนเสิร์ต GSB & TIPlife Present Queens of Dance >>

3 ทศวรรษ “หม่ำ จ๊กมก” ขึ้นเวทีประชันฮา “เป็ด – โน้ต” ใน “วาไรตี้ คอมเมดี้ คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม” 1-3 มีนาคมนี้ >>

“หม่ำ” ลัลล้าMV “เชียงรายที่คิดถึง” จับไมค์ ร้องเล่นเต้นกระจาย !! >>