เสือสั่งฟ้า 2 พยัคฆ์ผยอง

บทประพันธ์  :  เพชรน้ำหนึ่ง    /   บทโทรทัศน์  :  ดาวเหนือ

กำกับการแสดง อนุวัฒน์ ถนอม

ออกอากาศทางช่อง 7  สี

เมื่อชายหนุ่มผู้มีความผยองดุจพยัคฆ์  ต้องตกเป็นเหยื่อของโชคชะตา

ที่ตัวเองไม่ได้เป็นผู้กำหนด อะไรที่จะทำให้เขายืนหยัดฝ่าฟันอุปสรรค

จนถึงจุดหมายต้องได้ด้วย  เวทมนต์หรือหัวใจที่แข็งแกร่ง 

              กรุงเทพมหานครในยุค 80  เป็นยุคที่อารยธรรมตะวันตกเริ่มไหลบ่าเข้ามาในสังคมเมือง   วัยรุ่นคลั่งไคล้วัฒนธรรมต่างชาติ  ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ถูกทำให้กลายเป็นเรื่องของการค้า   เครื่องรางของขลังกลายเป็นของมีราคาที่ต้องใช้เงินซื้อหามาครอบครองเพื่อเสริมสร้างบารมีมากกว่าจะบูชาเพื่อคุ้มครองชีวิต แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความโลภของมนุษย์  

             กล้า ไพรีพ่าย  (นิว-วงศกร ปรมัตถากร) ลูกชายคนเดียว  ของพลตำรวจโท  เพชร ไพรีพ่าย นายตำรวจกองปราบซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือ ว่าเก่งทั้งบุ๋นและบู๊ โดยเฉพาะเรื่องของไสยเวทย์ก็เป็นเป้าหมายหนึ่งซึ่งเป็นที่เพ่งเล็งของนักสะสมเครื่องรางของขลัง ที่มักจะวนเวียนมาของดูของสะสม หรือมาลองวิชาอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ตะกรุดสามกษัตริย์  มรดกชิ้นสำคัญที่กล้าได้รับมอบมาจาก เพชร หลังจากที่เพชรเสียชีวิตไปแล้ว   ซึ่งทำให้กล้ารู้สึกเบื่อหน่ายมาก เพราะตนเองไม่ได้สนใจจะศึกษาเรื่องเหล่านี้เลย 

แต่ดูเหมือนว่ายิ่งหนี กล้าก็กลับยิ่งต้องเจอกับเรื่องลึกลับ  เพราะเมื่อใกล้อายุครบยี่สิบ  กล้ามักฝันประหลาดถึง หลวงปู่หาญ (เคลลี่ ธนะพัฒน์)  ซึ่งเป็นปู่แท้ๆ แต่เข้าธุดงค์อยู่ในป่าเป็นเวลานาน  หลวงปู่หาญได้เตือนให้กล้าระวังตัวเพราะจะเกิดอันตราย  แม้แต่ กระเต็น (ทราย เจริญปุระ) ก็ฝันเหมือนกัน  กล้าไม่ค่อยเชื่อนัก แต่กระเต็นเดือดร้อนใจมาก  ต้องไปปรึกษากับ จุก (อ๋อง-พัฒนะ พันธุ์เทวะ) อดีตเด็กวัดที่เคยฝากตัวเป็นลูกศิษย์หาญ  แต่เพราะหาญไม่ยอมสอนวิชาให้  จุกจึงผันตัวเองมาเป็นเซียนพระ  หากินอยู่แถวท่าพระจันทร์   จุกกระตุ้นให้กระเต็นระลึกถึงอดีตเมื่อครั้งที่หาญเคยมาทำพิธีโกนผมไฟให้หลานและเคยทักว่า กล้ามีดวงที่แรงมาก  ถ้าใฝ่ดี จะเป็นเจ้าคนนายคน  ถ้าใฝ่ชั่วจะกลายเสือร้ายที่ไม่มีใครปราบได้  โดยเฉพาะเมื่ออายุครบยี่สิบจะเป็นช่วงตัดสิน  จุกแนะนำให้กล้าบวชเพื่อสะเดาะเคราะห์ กระเต็นเห็นด้วย  และกล้าก็รับปาก เพราะกล้ารักแม่มาก แม้จะไม่รู้สึกเดือดร้อนไปกับคำทำนายเลย   จุกส่งรัก ยม วิญญาณเด็กที่เลี้ยงไว้ให้ไปตามสอดส่องคุ้มครองกล้า  ทำให้ นุกูล (หมู-ศุภกิจ บัวงาม) หรือนุเพื่อนกล้า  ที่เชื่อเรื่องเร้นลับอยู่แล้ว  หวาดกลัวมาก 

และแล้ว ก็เกิดเรื่องที่ทำให้ชาวเมืองหลวงต้องขวัญหาย  เมื่อ ทิว (หนุ่ม-สุรวุฑ ไหมกัน)  นักโทษคดีฆ่ายกครัว(ลูกเมียของตัวเอง)หนีออกจากที่คุมขังมาโดยฆ่าผู้คุมอย่างโหดเหี้ยมด้วยไสยดำเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว  ทิวก็คือคนที่มาขอเรียนวิชาไสยเวทย์กับเพชร แต่ถูกปฎิเสธ ทิวจึงไปซุ่มฝึกวิชาอาคมด้วยตัวเอง และมาท้าเพชรประลองวิชา  ทิวพ่ายแพ้  เลยทำให้ทุ่มเทฝึกวิชาจนคลุ้มคลั่งสังหารลูกเมียจนหมดบ้าน ทิวถูกตัดสินประหาร แต่ก็ได้รับการลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิตเพราะศาลลงความเห็นว่าทิวจิตไม่ปกติ   ความจริงก็คือแม้จะถูกคุมขังแต่ทิวก็ยังไม่เลิกฝึกฝนมนต์ดำ  เพราะยังมีความแค้น อยากจะประลองกับเพชรอยู่ตลอดเวลา และที่ทิวหนีออกมาก็เพื่อท้ากับเพชรอีกครั้ง ซึ่งทิวก็ต้องผิดหวังเมื่อมาถึงบ้านเพชรแล้วได้รู้ว่าเพชรตายไปแล้ว  ทิวขอสู้กับกระเต็นซึ่งแม้จะมีวิชาติดตัว แต่ก็ทิ้งร้างไปนานจึงเพลี่ยงพล้ำเกือบเอาชีวิตไม่รอด  โชคดีที่พระหาญที่รู้จากฌาณว่ากระเต็นตกอยู่ในอันตราย มาช่วยกระเต็นไว้ได้ทัน แต่ด้วยความที่อยู่ในสมณะเพศจึงไม่สามารถฆ่าทิวได้   ได้แต่ปล่อยให้ทิวหนีไป ซึ่งหาญรู้อยู่เต็มอกว่าเป็นการปล่อยเสือเข้าป่า                                 

คืนเดียวกันนั้น โรงเรียนของกล้ากำลังจัดงานประจำปี กล้าถูกส่งขึ้นชกมวยไทยชิงถ้วยรางวัล กล้าเอาชนะได้อย่างง่ายดาย  เหตุการณ์การต่อสู้ของกล้าอยู่ในสายตาของ พ่อเลี้ยงภูมินทร์ (อานัส ฬาพานิช) เศรษฐีเจ้าของปางไม้ที่พรางตัวเข้ามาในงานพร้อมกับคม ลูกน้องคู่ใจ ภูมินทร์ติดใจฝีมือกล้าจึงให้คมขึ้นไปท้าชก คมใช้กลโกงโดยแอบใช้สนับมือทำให้กล้าบาดเจ็บ  แต่กล้าก็คว่ำคมลงได้ นุเอาตะกรุดที่กล้าฝากไว้มาคืน ต่อว่าว่ากล้ามีของดีไม่ใช้จนเจ็บตัวฟรี  ทำให้พ่อเลี้ยงที่เป็นนักสะสมของขลังตัวยง รู้สึกสนใจตะกรุดของกล้าถึงกับขอซื้อ  แต่กล้าไม่ขาย การเจรจาหยุดชะงักลง เมื่อคมวิ่งมาบอกพ่อเลี้ยงว่าเจอตัว คะนึงนิจ (แนท-ณัฐชา นวลแจ่ม)  หรือนิจน้องสาวคนเดียวของภูมินตร์แล้ว  คะนึงนิจหนีออกจากบ้านมาเพราะได้ค้นพบว่า  ภูมินทร์ทั้งขายไม้เถื่อน ล่าสัตว์ป่าเพื่อเอาหนังและเขาส่งนอก แม้แต่ขุดสมบัติของชาติขายก็ทำ  คะนึงนิจทะเลาะกับภูมินทร์อย่างหนัก และหนีมาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงด้วยการวาดรูปขาย ยามว่างก็ไปเรียนวาดรูปเพิ่มเติมกับ ครูเริง (โอลิเวอร์ บีเวอร์) พ่อของ ราชาวดี (นาว-ทิสานาฏ ศรศึก)   ภูมินทร์ให้คนสืบหาจนรู้ว่าคะนึงนิจมาเช่าบ้านอยู่แถวโรงเรียนสหช่างจึงตามมา คะนึงนิจซึ่งนั่งรับจ้างวาดรูปอยู่ในงานหนีการไล่ล่าของพี่ชายไปหลบอยู่ในห้องน้ำชายที่กล้าเข้าไปเปลี่ยนเสื้อ  และขอร้องไม่ให้กล้าบอกพวกภูมินทร์  กล้าทำตามเพราะนึกว่า  ภูมินทร์เป็นพวกคนร้าย  คะนึงนิจปลอมตัวเป็นผู้ชาย  ขอให้กล้าช่วยเดินกอดคอออกไปในงานเพื่อพรางตาพวกภูมินทร์  โดยขอให้กล้าไปส่งตัวเองที่หลังเวทีการแสดงที่กำลังจะมีการรำของนักเรียนนาฏศิลป์  ที่นั่นกล้าได้พบกับราชาวดี  นักเรียนนาฏศิลป์ที่เป็นดาวของโรงเรียน   และกล้าก็ตกหลุมรักราชาวดีนับแต่นั้น

พระหาญที่กลับไปจำพรรษาในวัดป่าเกิดร้อนผ้าเหลือง เพราะกลัวอยู่ตลอดเวลาว่าทิวที่หนีรอดไปจะใช้ไสยเวทย์เข่นฆ่าคน  ที่สำคัญเวลาที่กล้าจะอายุครบยี่สิบงวดเข้ามาทุกที  ในที่สุด  พระหาญก็อธิษฐานจิตเชิญวิญญาณหลวงปู่บุญทาผู้ซึ่งเป็นอาจารย์มาปรากฎเพื่อขออนุญาตสึก  หลวงปู่บุญทารู้ทันทีว่าหาญหมดบุญที่จะอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์แล้ว  จึงสึกให้หาญแล้วใช้อาคมทำให้หาญกลับเป็นหนุ่มอีกครั้ง  หาญเริ่มต้นไล่ล่าหาตัวทิวเพราะเชื่อว่าทิวยังแค้นเพชรและกระเต็นอยู่  ซึ่งความแค้นนี้ต้องลุกลามมาถึงกล้าแน่นอน

ฝ่ายกล้าไม่รู้ว่าภัยกำลังมาถึงตัว เพราะความรักที่มีต่อราชาวดีกำลังเบ่งบาน  โดยกล้าสามารถผ่านด่านครูเริง พ่อของราชาวดีซึ่งหวงลูกสาวอย่างมากไปได้  ขณะเดียวกันก็เป็นไม้เบื่อไม้เมากับคะนึงนิจ ที่เห็นว่ากล้าเจ้าชู้ไม่คู่ควรกับราชาวดี  และก็ยังต้องปวดหัวกับงามตา นักเรียนนาฎศิลป์คู่แข่งของราชาวดี ที่หลงรักกล้าจนถึงขนาดไปทำเสน่ห์ยาแฝด  แต่แทนที่จะทำให้กล้าหลง  กลับกลายเป็นนุกูลที่โดนพิษของน้ำมันพรายแทน   ส่วนภูมินทร์ยังคงมาตามหาคะนึงนิจ กระทั่งวันหนึ่งภูมินทร์ได้ให้คงมาดักจับคะนึงนิจ    แต่กลับได้ตัวราชาวดีไปด้วยความเข้าใจผิด ภูมินทร์ต้องตาต้องใจราชาวดีมากกล้าตามไปช่วยราชาวดีได้ทัน  โดยสามารถกำหราบลูกน้องภูมินทร์ได้ราบคาบ แถมตะกรุดของกล้ายังประกาศศักดาความคงกระพันให้ภูชิตเห็นด้วย   ภูมินทร์จึงตัดสินใจจะกำจัดกล้าเพื่อแย่งทั้งราชาวดีและตะกรุดมาเป็นของตนให้ได้วันอุปสมบทของกล้าถูกกำหนดขึ้น แต่ในคืนก่อนบวช ภูมินทร์คิดแผนให้สมุนปลอมเป็นนักเรียนโรงเรียนใกล้ๆกับสหช่างไปรุมซ้อมนุกูล  ขณะเดียวกันเสี่ยไพบูลย์ก็ส่งคนไปปาระเบิดใส่โรงเรียนนั้น ทำให้กล้าที่คิดจะไปเจรจา  ถูกเข้าใจผิดและถูกรุมยำจากนักเรียนช่างที่ถูกปาระเบิด ซึ่งกล้าก็สู้สุดชีวิตโดยมีคะนึงนิจอยู่ในเหตุการณ์ด้วย  มีนักเรียนและครูได้รับบาดเจ็บหลายคน  คืนนั้นนักเรียนคนหนึ่งที่เป็นลูกชายนายตำรวจถูกลอบยิงเสียชีวิต กระเต็นไปประกันตัวกล้าโดยใช้บารมีของพลตำรวจตรีสุพจน์เพื่อนรักของเพชรเช่นเคย    กระเต็นสั่งให้กล้าเก็บตัวท่องบทสวดมนต์อยู่โบสถ์   ภูมินทร์ให้คมที่ได้วิชากำบังกายมาจาก อาจารย์ยอด (เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์)  เอาปืนเข้าไปซ่อนไว้ในตู้เสื้อผ้าของกล้า   สุพจน์ต้องไปจับกล้าด้วยตัวเองในวันบวชทำให้กระเต็นเสียใจมาก  ระหว่างที่กล้าถูกคุมตัวไปเรือนจำ  ภูมินทร์ก็ให้สมุนปลอมตัวเป็นนักโทษพยายามฆ่ากล้าทิ้ง แต่กล้าต่อสู้จนรถขนนักโทษคว่ำ  ตำรวจที่คุมรถตาย  คะนึงนิจขับรถมาช่วยพากล้าที่บาดเจ็บหนีออกต่างจังหวัด   แต่ภูมินทร์แจ้งความว่ากล้าจับคะนึงนิจเป็นตัวประกันหนีไป  กล้าจึงถูกตามล่าจากทั้งตำรวจและพวกภูมินทร์ จนในที่สุดคะนึงนิจและกล้าต้องหนีเข้าป่าลึกไป หาญที่ออกจากป่ามาหากระเต็นรู้เรื่องเข้าก็รีบตามกล้ากับคะนึงนิจไปทันที                          

ทิวที่บาดเจ็บจากการต่อสู้กับหาญปรากฎตัวขึ้นอีกครั้งในวัดร้างทางใต้ เพื่อขุดเอากระดูกของ ขุนโชติ (วินัย ไกรบุตร) และสมุนคือ เสือดำ (เอ็กซ์-ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์) กับ เสือไท (ป๊อบ-จิณณะ จอมขันเงิน) เสือร้ายสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เป็นที่เลื่องลือในเรื่องความเหี้ยมโหดและอยู่ยงคงกระพัน  ทิวตั้งใจจะเอากระดูกของขุนโชติไปชุบชีวิตในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของป่าอาถรรพ์เพื่อจะใช้ขุนโชติไปแก้แค้นหาญ   แต่เมื่อทิวทำสำเร็จกลับถูกขุนโชติฆ่าตายอยู่ในป่าอาถรรพ์ จากนั้นขุนโชติและสมุนก็ออกปล้นฆ่า ชาวบ้านอย่างไร้ปรานี ตามแบบที่เคยทำเมื่อครั้งมีชีวิต จนกระทั่งไปพบกับแก๊งโจรตัดเศียรพระของเสี่ยไพบูลย์พ่อค้าขายวัตถุโบราณที่เคยหนีคดีไปได้เมื่อครั้งเพชรยังมีชีวิต   สมุนของเสี่ยถูกขุนโชติทำร้ายและบอกว่าแม้เป็นโจรก็จะไม่ขโมยของวัด  สมุนที่รอดชีวิตซมซานกลับมาหาเสี่ยไพบูลย์ซึ่งกำลังเจรจาขายของให้กับภูมินทร์  ทำให้ทั้งคู่ต้องไปตามอาจารย์ยอด  อดีตพระที่มาตั้งสำนักสักยันตร์ลงของ และเป็นอาจารย์ของภูมินทร์มาปราบขุนโชติ  เมื่ออาจารย์ยอดพบกับขุนโชติ ก็รู้ว่าขุนโชติ ถูกชุบชีวิตด้วยน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  มีอิทธิฤทธิ์มากเหมาะจะล่อเอาไว้ใช้  จึงเสนอให้ขุนโชติร่วมกันตั้งแก็งค์กับภูชิต เพื่อปล้นทรัพย์สินมาแบ่งกันโดยภูชิตจะหารังให้ขุนโชติหลบซ่อน  พร้อมสอนการใช้ชีวิตอย่างคนปัจจุบันให้  ขุนโชติเกือบจะไม่ตกลงแต่พอรู้ว่าศัตรูของภูชิตคือกล้า  หลานของหาญ เจ้าของตะกรุดสามกษัตริย์ก็ตกลงทันทีเพราะจำได้ว่าทิวเคยพูดไว้ก่อนตายว่าหาญเป็นผู้ที่มีวิชาอาคมเป็นเลิศหากขุนโชติปราบได้จะเป็นที่หนึ่งในแผ่นดิน  ขุนโชติจึงอยากเจอกับหาญมาก ที่กลางป่า กล้าและคะนึงนิจโซซัดเซเข้าไปในหมู่บ้านควาญช้างที่มี สำริด (บุ๋มบิ๋ม-สุธีรัชย์ ชาญนุกูล) เป็นหัวหน้า  สำริดมีลูกสาวชื่อว่า ศรีแพร (แก้ม-กวินตรา โพธิจักร)  เมียของสำริดคือศรีวรรณต้องตายเพราะปกป้องช้างตัวหนึ่งให้พ้นจากการถูกล่าเอางา  สำริดและศรีวรรณจึงเกลียดคนเมืองมากเมื่อพบกับกล้าและคะนึงนิจก็คิดว่าเป็นพวกล่าสัตว์จึงเกือบฆ่าทิ้ง แต่คะนึงนิจก็ช่วยอธิบายจนเข้าใจกัน  กล้ารักษาตัวอยู่ในหมู่บ้านได้เรียนรู้วิชาอาคมของควาญช้างที่ใช้บังคับสัตว์ต่างๆ จนกระทั่งพวกภูชิตและขุนโชติบุกมาถึง หาญรีบย่นระยะทางมาช่วยกล้าและคนในหมู่บ้านสู้กับภูมินทร์และขุนโชติ  กล้ารู้ว่าหาญคือพระหาญผู้เป็นปู่ก็ดีใจมาก     ผนึกกำลังกันสู้พวกขุนโชติ  แต่คราวนี้ยอดได้ปลุกวิญญาณเสือทับ (เอ-อรุชา โตสวัสดิ์)   ซึ่งรู้จุดอ่อนของหาญ  และเสือต่างๆอีกมากมายมาเป็นกองกำลัง   กล้าพยายามต้านพวกขุนโชติไว้เพื่อให้หาญหนีไป  ตัวเองถูกภูมินทร์จับ ยึดตะกรุดไป  เสือทับได้ทีเข้าสิงร่างกล้า (ทับไม่สามารถชุบชีวิตเหมือนขุนโชติ เพราะทั้งร่างและกระดูกถูกเผาทำลายไม่มีเหลือโดยหาญตั้งแต่ครั้งอดีต)   หาญต้องปล่อยให้หมู่บ้านถูกทำลาย  สำริดถูกฆ่า  มีเพียงศรีแพรและคะนึงนิจ ที่หนีรอดมากับหาญโดยพากันมาซุ่มอยู่ในมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ ขณะที่ภูมินทร์ ก็ใช้กล้าที่มีวิญญาณเสือทับสิงอยู่ กับขุนโชติไปตามหาเครื่องรางของขลัง ที่

เคยเป็นพวกชุมเสือเมฆ ตามที่ต่างๆ รวมทั้งสมบัติที่เคยปล้นมาได้  โดยฆ่าคนที่ครอบครองทิ้ง  กลายเป็นว่ามีพวกเซียนพระและนักสะสมของเก่าต้องตายกันเป็นใบไม้ร่วง รวมทั้งจุกด้วย  ยังความปวดหัวให้กับตำรวจเป็นอย่างยิ่ง  

เพื่อต่อกรกับขุนโชติ  หาญตัดสินใจปลุกวิญญาณของ ยิ่งยศ (เก่ง-ชาติชาย งามสรรพ์) อดีตนายตำรวจที่เก่งกาจทางวิชาอาคมขึ้นมาช่วยตำรวจต่อกรกับเหล่าวิญญาณร้าย  โดยกระเต็นเป็นคนพาหาญไปพบกับพลตต.สุพจน์ แรกๆสุพจน์ไม่เชื่อ  แต่เมื่อได้พบกับยิ่งยศก็ถึงกับเข่าอ่อน  ยอมให้หาญกับยิ่งยศมาช่วย  แต่เสี่ยไพบูลย์กับภูมินทร์ก็สร้างเครือข่ายได้แข็งแรงขึ้น โดยได้นายตำรวจใหญ่หลายนายเป็นพวก  เสือทับใช้ร่างกล้าเข้าปล้นผู้คน จนกล้าถูกตั้งค่าหัวสูงมาก  หาญได้ประมือกับกล้าแต่ไม่อยากทำร้ายกล้า   ส่วนกล้าที่มีวิญญาณเสือทับสิงก็จะฆ่าแม้แต่กระเต็น  ทำให้กระเต็นเจ็บปวดมาก  ในที่สุด กล้า (เสือทับ)  ก็สามารถฉุดเอาราชาวดีมาซ่อนไว้ที่ปางไม้ตามคำสั่งของภูมินทร์     แต่ภูมินทร์ก็ไม่สามารถปลุกปล้ำขืนใจราชาวดีได้ เพราะหาญได้สักยันต์อัคคีไว้บนตัวของราชาวดีทำให้ตัวร้อนเป็นไฟทุกครั้งที่เข้าใกล้    ภูมินทร์ยิ่งเจ็บใจจึงระบายความแค้นด้วยการขอให้ขุนโชติ กับกล้าพาเสือออกปล้นครั้งใหญ่ เข่นฆ่าผู้คนล้มตาย   คะนึงนิจทนไม่ไหวกลับมาหาภูมินทร์ และแสร้งทำเป็นขอคืนดีกับพี่ชาย   เพื่อหาจังหวะขโมยตะกรุดมาคล้องคอให้กล้า เพื่อไล่ผีเสือทับออกจากร่าง  จากนั้นทำแผนถ่วงเวลา ให้กล้าพาราชาวดีหนี  ส่วนตัวเอง  ถูกภูมินทร์ทำร้ายและจับขังไว้  กล้ากลับมาหากระเต็นและหาญได้ก็จริง แต่กลับต้องหลบซ่อน เพราะตำรวจเข้าใจว่ากล้าเป็นเสือร้าย แต่ในที่สุดกล้าได้ไปพบคาถาที่สามารถปราบขุนโชติและทับได้  แต่หากใช้คาถานี้ หาญและยิ่งยศก็จะได้รับผลไปด้วย  แต่หาญและ ยิ่งยศก็ยินดีเสียสละ  ทั้งสาม  ผนึกพลังกันสู้ โดยมีสุพจน์นำกำลังตำรวจไปสมทบ  เสี่ยไพบูลย์ถูกตำรวจฆ่าตาย  หาญมาดวลกับยอด กล้าดวลกับขุนโชติ  ส่วนยิ่งยศจัดการกับวิญญาณทับ   ในที่สุดยอดและภูมินทร์ก็พ่ายแพ้  ยอดตาย ภูมินทร์ถูกจับ ความจริงที่กล้าถูกเสือทับสิงร่างได้รับการเปิดเผย  วิญญาณยิ่งยศสลายไป  พลังความหนุ่มแน่นของหาญที่เกิดจากน้ำอมฤตก็หมดลง  หาญกลับไปเป็นชายชราและสิ้นลมในอ้อมกอดของศรีแพร 

ด้านคะนึงก็ต้องทำใจกับความรักและกลับไปบริหารงานต่อจากพี่ชายกลายเป็นแม่เลี้ยงของปางไม้แทนพี่ชาย ส่วนกล้าขอแต่งงานกับราชาวดี  โดยไม่มีโอกาสได้รู้ความลับสำคัญ  ที่กระเต็นไม่มีวันเปิดเผย  นั่นคือ กล้านั้นไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของเธอกับเพชร แต่เป็นลูกเสือผาด เสือที่เพชรไปล้อมจับและวิสามัญจนตาย   เมียเสือผาดคลอดลูกในเวลานั้นพอดี แต่ก็ตกเลือดจนตาย เพชรจึงต้องอุ้มลูกเสือกลับมาที่บ้านเป็นเวลาพ้องกับที่กระเต็นคลอดลูกชายก่อนกำหนด  ทำให้ลูกเสียชีวิต  เพชรกลัวกระเต็นจะเสียใจจึงเอาลูกเสือผาดมาสวมรอยเป็นลูกตัว  โดยที่กระเต็นเพิ่งได้รู้ความจริงจากปากเพชรก่อนที่เพชรจะตาย   ซึ่งทำให้หาญและกระเต็นกังวลมาตลอดว่ากล้าจะเสียคนกลายเป็นโจรเหมือนพ่อ อย่างที่คำโบราณว่าไว้ ว่าเลี้ยงลูกเสือลูกตะเข้   แต่กล้าก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า … “สายเลือดไม่สำคัญเท่าความใฝ่ดี   และความดีเท่านั้นที่จะคุ้มครองคนไม่ใช่เวทมนต์คาถาใดใด”

จบ —

 ตัวละคร

หาญ พันธุ์สิงห์ :      ชายชรา อายุ เจ็ดสิบปี  อดีตนายตำรวจจอมขมังเวทย์ที่ถูกใส่ร้ายจนต้องกลายไปเป็นเสือ  สุดท้ายกลับใจตั้งใจบวชตลอดชีวิต แต่ด้วยความเป็น  ห่วงหลานชาย จึงตัดสินใจสึกและถูกหลวงปู่ผู้เป็นอาจารย์ใช้อาคมให้กลับเป็นหนุ่มใหม่  แม้จะเป็นฆราวาส แต่ยังคงเคร่งครัดในศีลห้า  หนักแน่น  สุขุม 

รับบทโดย         :       เคลลี่  ธนะพัฒน์

กล้า ไพรีพ่าย  :       ชายหนุ่ม รูปงาม เรียนปวส. ปีสุดท้าย  มีเสน่ห์  รวยอารมณ์ขัน  ใจร้อน   รักความยุติธรรม เป็นผู้นำ   ชอบกีฬาและดนตรี   เชี่ยวชาญศิลปป้องกันตัว  รักแม่มาก

รับบทโดย        :       วงศกร  ปรมัตถากร (นิว)

ราชาวดี           :       สาวสวย  ดาวของนักเรียนนาฎศิลป์   เรียบร้อย  อ่อนหวาน  อ่อนโยน

เป็นกุลสตรี  แต่ไม่อ่อนไหว  รักเดียวใจเดียว กตัญญู

รับบทโดย        :       ทิสานาฏ  ศรศึก (นาว)

เพชร ไพรีพ่าย  :     พ่อของกล้า ไพรีพ่าย (พระเอกภาคที่แล้ว)

รับบทโดย        :       ชนะพล  สัตยา (อ๊อฟ)

กระเต็น            :       แม่กล้า   เก่ง กล้า   มีวิชาอาคม ตรงไปตรงมา 

รับบทโดย        :       ทราย  เจริญปุระ

จุก                    :       ลูกน้องกระเต็น อดีตเด็กวัดที่ผันตัวเองมาเป็นเซียนพระ  ชอบเรื่องคาถา อาคมของขลังเป็นชีวิตจิตใจ  ฉลาด  กะล่อน 

รับบทโดย        :       พัฒนะ  พันธุ์เทวะ (อ๋อง)

คะนึงนิจ          :        สาวแกร่ง  น้องสาวคนเดียวของพ่อเลี้ยงใหญ่   ชอบแหกกฎ   รักสันโดษ  เป็นนักต่อสู้  หัวแข็ง  มีน้ำใจ  กล้าหาญ  ไม่ยอมแพ้ต่อความอยุติธรรม

รับบทโดย       :        ณัฐชา  นวลแจ่ม (แนท)

นุกูล                :        รุ่นน้องคนสนิทของกล้า ซื่อๆ  อ่อนแอ   ชอบเรื่องคาถาอาคม เพราะต้องการชนะคนที่มารังแก  แอบรักงามตา สาวทันสมัยเปรี้ยวจี๊ดในโรงเรียน คอยตามกล้าเพราะอยากให้กล้าสอนชกมวย ยกกล้าเป็นพี่ใหญ่

รับบทโดย       :       ศุภกิจ  บัวงาม (หมู)

ยิ่งยศ              :       อดีตนายตำรวจเพื่อนรักของหาญที่หลงใหลในทรัพย์สินลาภยศ จนทรยศต่ออาชีพ ก่อนตายสำนึกได้  เมื่อถูกชุบชีวิตอีกครั้งจึงกลายเป็นมือขวาของหาญ  เก่งเรื่องไสยเวทย์  รู้เท่าทันกลโกงของบรรดาเสือ เพราะเคยเป็นคนชั่วมาก่อน

รับบทโดย       :       ชาติชาย  งามสรรพ์ (เก่ง)

ศรีแพร            :       สาวชาวป่า ลูกสาวศรีวรรณ  หัวหน้าหมู่บ้านแถวชายแดน ที่เคยหลงรักหาญ แก่นแก้ว ก๋ากั่น ปากตรงกับใจ  ใจร้อน วู่วาม

รับบทโดย       :       กวินตรา  โพธิจักร (แก้ม)

เริง                   :      ครูสอนวาดภาพในโรงเรียนสหช่าง  ภายนอกดุเข้ม  แต่จิตใจดี  มีน้ำใจ

รับบทโดย       :      โอลิเวอร์  บีเวอร์

ภูมินทร์           :      หนุ่มใหญ่ อายุประมาณ สามสิบเศษ พ่อเลี้ยงเจ้าของปางไม้   เบื้องหลังทำธุรกิจมืด ชอบสะสมเครื่องรางของขลัง ไม่เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม  เห็นแก่ตัว  ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ 

รับบทโดย       :     อานัส  ฬาพานิช

เสี่ยไพบูลย์     :     เสี่ยค้าของเก่า ชอบลักลอบตัดเศียรพระ ขโมยของเก่าตามวัดวาอาราม รู้ดีว่ากล้ามีของสำคัญติดตัวและมีค่ามหาศาล

รับบทโดย       :     กลศ   อัทธเสรี (หมู)

ขุนโชติ           :     เสือร้ายสมัยรัชกาลที่ 5  ถูกประหารชีวิต  และสะกดวิญญาณเอาไว้ ต่อมาถูกศัตรูของเพชรชุบชีวิตขึ้นมาเพื่อแก้แค้นตระกูลของเพชร  ดุร้าย  โผงผาง  มีวิชาอาคมแก่กล้า

รับบทโดย       :     วินัย  ไกรบุตร (เมฆ)

เสือทับ            :     สมุนเสือเมฆ  คู่ปรับหาญ  ที่ถูกปลุกวิญญาณขึ้นมาเพื่อต่อกรกับหาญ นิสัยเจ้าเล่ห์  เห็นแก่ตัว  ไม่จริงใจกับใคร

รับบทโดย      :      อรุชา  โตสวัสดิ์ (เอ)

ทิว                  :      ชายหนุ่ม สาวกเพชรที่ถูกเพชรปฎิเสธจึงเจ็บใจ ฝึกไสยเวทย์จนคลุ้มคลั่งกลายเป็นฆาตกร หนีออกจากที่คุมขังมาตามแก้แค้นครอบครัวของเพชร และเป็นผู้ชุบชีวิตขุนโชติขึ้นมา  ซึ่งกลายเป็นหายนะอันใหญ่หลวง

รับบทโดย     :       สุรวุฑ  ไหมกัน (หนุ่ม)

งามตา           :      นักเรียนนาฏศิลป์ คู่แข่งของราชาวดี หลงรักกล้า แต่กล้าไม่ใยดี จึงแค้นและไปเป็นเมียเก็บภูชิตในที่สุด 

รับบทโดย     :       อมีนา  พินิจ (โม)

สุพจน์           :      เพื่อนตำรวจของเพชร ที่ยังคงคอยดูแล ห่วงใยกระเต็นกับกล้า ครอบครัวของเพื่อนรัก

รับบทโดย     :      สิทธิพร นิยม (โด่ง)

เสือดำ           :      สมุนขุนโชติ  เก่งการใช้มีด  พูดน้อย  ขี้รำคาญ  เกลียดผู้หญิง

รับบทโดย     :      จิรกิตติ์ สุวรรณภาพ (วาม)

เสือไท           :      สมุนขุนโชติ   เก่งการใช้ขวานคู่  พูดมาก  ช่างยุ  เจ้าชู้

รับบทโดย     :      จิณณะ  จอมขันเงิน (ป๊อบ)

สำริด             :      ควาญช้าง พ่อของศรีวรรณ  เป็นผู้นำ รักพวกพ้อง รักสัตว์ป่า 

รับบทโดย     :      สธีรัชย์ ชาญนุกูล (บุ๋มบิ๋ม)

หลวงปู่นันทา:     อาจารย์ของ เสือหาญ ที่ทำพิธีย้อนวัยให้กับเสือหาญในภาคนี้ด้วย

รับบทโดย     :     ยอดชาย  เมฆสุวรรณ

อาจารย์ยอด :    อดีตพระเกจิ เชียวชาญอาถาอาคม โดยเฉพาะไสยดำ  ไม่มีคุณธรรม

รับบทโดย     :    เอกพันธ์  บรรลือฤทธิ์

ป๋อง               :    เพื่อนในกลุ่มของนุกูล ยกย่องกล้าเป็นพี่ใหญ่เช่นกัน

รับบทโดย     :    เทวินทร์ คุณารัตนวัฒน์ (จอห์นสัน)

คม                 :    ลูกน้องคนสนิท และจงรักภักดีของภูชิต

รับบทโดย     :    ธิตินันท์  สุวรรณศักดิ์  (เอ็กซ์)

โจ๊ก               :    คู่อริต่างโรงเรียนของกล้า ที่นุกูลไปป่วนไว้ ทำให้โจ๊กพาพวกมาเอาคืน

รับบทโดย    :    ปิยะวัฒน์ รัตนวิจิตร (หรูหรา)

และนักแสดงมากฝีมืออีกมากมาย

 

ที่มา:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์
บันทึกภาพ:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด TV and Drama Update และ Tag: , , , , , , , , , , , , , , , , , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่อง 8 รุกหนัก ดูดดาราระดับแม่เหล็ก ลงละคร ปี 2563 >>

“นิว” ควง “ฟ้า” พร้อมทัพนักแสดงคุณภาพ ใน “ทะเลแปร” เสิร์ฟความเข้มข้น ประเดิมต้นปี 2020 ทางจอ “อมรินทร์ทีวี” >>

“นิว” ปลื้ม! ร่วมงาน “พลอย” ครั้งแรก ใน “แรงเทียน” >>

เคลลี่ ธนะพัฒน์ – แซ้งค์ ปฎิวัติ รับประกันความเดือดสงกรานต์ปีนี้ ใน ATLANTIS WATER FESTIVAL 2019 >>

“เคลลี่-แพนเค้ก-ยุ้ย-ธัญญ์-อ้วน รังสิต-ณิชา-นาย ณภัทร” ฯลฯ จูงมือเพื่อนดารา ส่งต่อเรื่องราวดีๆ พร้อมนักวิ่งกว่าหมื่นคน ร่วมงานวิ่ง “ก้าวด้วยธรรมเพื่อ 17 โรงพยาบาล” >>