สมาพันธ์วิชาชีพฯ นำทัพช่องดิจิตอลทีวี ค้านราคาคูปอง 690 บาท ชี้นโยบายหลักลอย กสทช. ทำอุตสาหกรรมล่มทั้งระบบ บอยคอตชะลอจ่ายค่าประมูล

สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายสียงและวิทยุโทรทัศน์ นาทัพช่องดิจิตอลทีวีและผู้ผลิตรายการทีวีชั้นนา เตรียมเปิดแถลงการณ์ค้านแนวทางของ กสทช.ที่เคาะราคาคูปองแลกกล่องทีวีดิจิตอล ราคา 690 บาท ไม่สะท้อนข้อเท็จจริงของราคาเทคโนโลยีกล่องที่รองรับความคมชัดแบบ HD เชื่อกระทบผู้บริโภคต้องควักกระเป๋าเพิ่ม สุดท้ายการแจกคูปองแลกกล่องไม่ตอบโจทย์ผู้ชม ส่งผลแผนดิจิตอลทีวีเกิดทั้งประเทศล่าช้า ผู้ประกอบการกระอักเลือดขาดทุนยับ รวมตัวบอยคอตชะลอจ่ายค่าประมูล กสทช.

นางจานรรค์ ศิริตัน นายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ พร้อมด้วยตัวแทนบริษัทผู้ประมูลช่องดิจิตอลทีวีชั้นนา บีอีซี-มัลติมีเดีย , ช่อง7, แกรมมี่, อาร์เอส, ทรูวิชั่น, ไทยรัฐทีวี, New TV, พีพีทีวี, และตัวแทนผู้จัด, ผู้ผลิตรายการแถวหน้า อาทิ กันตนา , บรอดคาซท์ไทย เทเลวิชั่น, ทีวีธันเดอร์ ฯลฯ ได้มีมติเตรียมเปิดแถลงการณ์ และยื่นจดหมายร้องเรียนต่อหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากแนวทางการทางานของ กสทช.โดยตรง โดยเฉพาะการประกาศกลับมายืนราคา 690 บาท ของคูปองแลกกล่องทีวีดิจิตอล ทั้งที่ผลประชาพิจารณ์ทั่วประเทศชัดเจนว่าประชาชนต้องการราคา 1,000 บาท เพื่อได้อุปกรณ์การรับชมที่มีคุณภาพดีที่สุด และเป็นราคาที่สมเหตุผลกับเทคโนโลยีความคมชัดแบบ HD สุดท้ายหากราคาคูปองไม่สอดคล้องกับกลไกตลาด ผู้บริโภคจะเดือดร้อนต้องเพิ่มเงินส่วนต่าง จะส่งผลทาให้ประชาชนเมินใช้คูปองแลกกล่อง สุดท้ายธุรกิจทีวีก็จะสะดุดทั้งอุตสาหกรรม

690

“นโยบายที่ล่าช้าและเปลี่ยนไปมาของ กสทช. ทาให้เวลานี้ผู้ประกอบการเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งผู้ที่เข้าประมูลช่องทีวีดิจิตอลทั้งระบบ SD และ HD ทั้งผู้ผลิตรายการ โดยเฉพาะช่อง HD ทั้งหลาย เขาไม่มีความเชื่อมั่นว่าราคาคูปอง 690 บาทจะทาให้ประชาชนเข้าถึงคุณภาพที่ดีที่สุดของระบบการออกอากาศแบบ

HD ได้ จากการประชาพิจารณ์ทั้งจากภาคประชาชน และผู้ประกอบการ ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าประชาชนต้องการสิ่งที่ดีที่สุด และรองรับเทคโนโลยีที่มันสมัยที่สุด คือราคา 1,000 บาท เพราะข้อมูลต้นทุนราคากล่องที่ กสทช.และฝ่ายคัดค้านได้มาเพื่อสนับสนุนราคา 690 บาทนั้น เป็นราคาของกล่องรุ่นสแตนดาร์ด หรือ SD เท่านั้น”

“และประเด็นบางกลุ่มเกรงว่า การให้ราคาคูปอง 1,000 บาทนั้น จะทาให้ราคากล่องในตลาดมีราคาสูงเกินจริง เขาไม่เข้าใจกลไกที่แท้จริงของตลาด ยิ่งเปิดการแข่งขันเสรีทั้งรายใหญ่รายเล็ก ยิ่งจะทาให้ราคาทั้งระบบถูกลง แต่ทาไมต้องไปปิดกั้นสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงคุณภาพของการรับชมที่เขาควรได้รับ”

“เงินที่ได้จากการประมูล คือเงินของผู้ประกอบการ เมื่อประมูลแล้วเขาก็คาดหวังให้ กสทช. คืนให้กับประชาชน โดยแจกให้เยอะที่สุด เร็วที่สุด ในราคาที่ทาให้ประชาชนได้ของคุณภาพที่ดีที่สุด เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีสู่ระบบดิจิตอลทั้งระบบโดยเร็วที่สุด”

“กสทช.ควรจะห่วงและฟังผู้ประกอบการที่เป็นตัวจริงในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นผู้ประมูลช่อง,ผู้จัด, ผู้ผลิตรายการ เหล่านี้ พวกเราต้องการให้เกิดการรับชมทีวีดิจิตอลโดยเร็ว และเข้าถึงผู้ชมอย่างทั่วถึงอย่างมีคุณภาพเสียก่อน ส่วนอื่นๆจึงจะได้รับผลพลอยได้เกิดขึ้นตามมา แต่เวลานี้ผู้ประกอบการตัวจริงกาลังจะตายแล้ว จากการได้ข้อมูลผิดๆแล้วนามากาหนดเป็นนโยบายโดยไม่ฟังเสียงประชาชนและผู้ประกอบการตัวจริง” นายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ กล่าว

สาหรับมติของการประชุมสมาชิกและกรรมการสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพฯมีมาตรการเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านการดาเนินงานของกสทช.ด้วยการเตรียมแถลงการณ์และยื่นจดหมายถึงหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในสัปดาห์หน้าและเตรียมยื่นจดหมายถึงกสทช.เพื่อขอชะลอการชาระค่าประมูลช่องรายการและค่าธรรมเนียมต่างๆจนกว่าจะมีมาตรการหรือแผนงานที่ชัดเจนเพื่อเยียวยาผู้ประกอบการช่องดิจิตอลทีวีที่ได้รับผลกระทบจากการดาเนินงานที่ล่าช้าของกสทช.

ที่มา:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์
บันทึกภาพ:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด PR Update และ Tag: , , , , , , , , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“แกรมมี่” เล่นใหญ่เวทีสุดอลังคอนเสิร์ต Online รำลึก 28 ปี พุ่มพวง ดวงจันทร์ >>

ลงจอตอนแรก! ‘ป๊อก-สมาร์ท’ ทวงบัลลังก์ ปลุกกระแสฟีเวอร์ ใน ‘กลับไปสู่วันฝัน’ >>

อาร์เอส ส่ง ฟลุค ฝ้าย มังกร บริจาคเลือด ขออาสาทำดีด้วยหัวใจ ถวายพระราชกุศล >>

เจ เอส แอล ฯ ร่วมกับ พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 บวงสรวงพร้อมแถลงข่าวเปิดตัว “หว่อ อ้าย หนี่ เธอที่รัก” ดึง “พีค-ฌอห์ณ-โต๋” ประชันฝีมือกันครั้งแรก !! >>

“แกรมมี่” สร้างปรากฎการณ์ใหม่…ใหญ่สุดในรอบปี! ดึง 4 สุดยอดผกก.แห่งยุค “เอส-บอล-โอ๋-ย้ง” ร่วมงาน 12 ศิลปิน..ผุดโปรเจค 12 หนังสั้น 12 บทเพลง! >>