มิวเซียมสยาม ปลื้มสถิติวัยรุ่นเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น พร้อมเผยผลวิจัยต่างชาติชี้เด็กเที่ยวพิพิธภัณฑ์ทำให้ไอคิวสูง >>

มิวเซียมสยาม  พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ ภายใต้การดำเนินงานของ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เผย กลุ่มเยาวชน ให้ความสนใจเข้าพิพิธภัณฑ์มากขึ้น โดยจากสถิตินิทรรศการหมุนเวียนที่จัดระหว่างเดือน มกราคม – มิถุนายน พบกว่า 1 ใน 3 เป็นอายุไม่เกิน 25 ปี   อย่างไรก็ตามจากการดำเนินงาน  6 เดือนแรกปี 60 คนไทยเข้าถึงแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์กว่า 83,000 คน มากกว่าเวลาเดียวกันของปีที่แล้วกว่า 20% พร้อมเผยผลวิจัยจากสหรัฐอเมริกา ชี้ว่าการพาเด็กเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ทำให้เด็กมีไอคิวที่สูงขึ้น และมีความกระตือรือร้นในการศึกษามากขึ้น

museumsiam (1)

museumsiam (4)

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า ตลอดมา มิวเซียมสยามมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ ยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้รูปแบบใหม่ เพื่อให้การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อสำหรับทุกคน ซึ่งจากการรวบรวมสถิติการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ จากสถิตินิทรรศการหมุนเวียนที่จัดระหว่างเดือน มกราคม – มิถุนายน พบกว่า 1 ใน 3 เป็นอายุไม่เกิน 25 ปี  ให้ความสนใจเข้าพิพิธภัณฑ์มากขึ้น และสำหรับภาพรวมของการดำเนินงาน มีจำนวนผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ ครึ่งปีแรก จำนวนถึง 83,000 คน มากกว่าเวลาเดียวกันของปีที่แล้วกว่า 20%   ทั้งนี้ในช่วงปลายปี 2560 มิวเซียมสยามกำหนดเปิดตัวนิทรรศการตัวใหม่ ซึ่งคาดว่าเมื่อสิ้นปี 60 จะทำให้ยอดผู้เข้าชมรวมสูงถึง 100,000 คน

museumsiam (2)

museumsiam (3)

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้มีผลวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะคริสตัลบริดจ์ส สหรัฐอเมริกา ที่ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทม์ส ได้เผยว่า เด็กที่มีความถี่การเข้าร่วมพิพิธภัณฑ์มาก จะสามารถทำคะแนนในการสอบวิชาต่างๆ ได้มากขึ้น มีการจัดการความคิดและกรองข้อมูลอย่างเป็นระบบ มีความสนใจในด้านประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมมากขึ้น ซึ่งการเรียนรู้รูปแบบใหม่ในพิพิธภัณฑ์ ทำให้เด็กให้ความสนใจและแสดงความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เพิ่ม รวมถึงเยาวชนที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์มาก จะสรรหาวิธีการรับมือกับแรงกดดันจากการเรียน และสามารถหาทางผ่อนคลายจิตใจตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งอย่างไรก็ตาม มิวเซียมสยามในฐานะองค์กรหลักในการส่งเสริมการพัฒนาและท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้ มีความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์กิจกรรมและองค์ความรู้ เพื่อสร้างวัฒนธรรมในการเที่ยวแหล่งเรียนรู้ หรือ “Museum Culture”      เพื่อยกระดับเยาวชน และประชาชนไทย เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการพัฒนาประเทศให้มีศักยภาพ

PHOTO by CHUMPOL C.

PHOTO by CHUMPOL C.

ทั้งนี้ มิวเซียมสยาม เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการต่างๆ ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.  ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน (ข้างวัดโพธิ์) กรุงเทพฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์  02-225-2777 หรือเข้าไปที่www.museumsiam.org

ที่มา:  ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์
บันทึกภาพ:  ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์
นำเสนอโดย www.starupdate.com หากนำข่าวไปใช้กรุณาอ้างอิงถึง www.starupdate.com ด้วย
ข่าวนี้อยู่ในหมวด Journey Update และ Tag: , ติดตาม comment ของข่าวนี้ผ่านทาง RSS feed
Trackbacks are closed, but you can post a comment.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“มิวเซียมสยาม” ชวนท่องราตรีชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน สัมผัสความโก้เก๋แห่งยุคซิกซ์ตี้ ในกิจกรรม “Night at the Museum 8 ตอน ไนต์คลับ” >>

บัตรมิวพาส จัดโปรฯ พร้อมชมมินิคอนเสิร์ต 3 วงดัง >>

มิวเซียมสยาม ชวนชมละครเพลงหุ่นสาย เรื่อง “ดอนและมะขวิด ผู้พิชิต” >>

มิวเซียมสยาม ชวนสนุกกันทั้งครอบครัว กับกิจกรรมวันเด็ก “กาลครั้งหนึ่ง ณ มิวเซียมสยาม” >>

การันตีความเข้มข้นกว่าเดิม-สามพันธมิตร วังจักรพงษ์ มิวเซียมสยาม โรงเรียนราชินีฯ ฮิวโก้พร้อมเปิดวังจักรพงษ์แถลงข่าวเทศกาล “บางกอกแหวกแนว 2018”